Cuộc "so găng" nảy lửa giữa Nhà Trắng và Đảng Dân chủ

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Cuộc “so găng” quyết liệt giữa Nhà trắng và phe Dân chủ chưa thể ngã ngũ khi hai bên không tìm được tiếng nói chung khiến Chính phủ Mỹ tiếp tục bị đóng cửa trong những ngày đầu tiên của năm mới 2019.

ảnh 1Tổng thống Donald Trump và nữ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không tìm được tiếng nói chung trong cuộc gặp tại Nhà Trắng

Cuộc gặp được trông đợi giữa Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence với Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Nancy Pelosi - người giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện từ ngày 3-1, cùng Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh tụ phe Dân chủ  tại Thượng viện, diễn ra ngày 2-1 tại Nhà Trắng đã thất bại khi hai bên không tìm được tiếng nói chung để giải tỏa thế bế tắc khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần. Với thất bại trong đối thoại giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ, Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động “cầm chừng” do bị đóng cửa một phần từ những ngày cuối năm 2018.

Bất đồng lớn nhất trong cuộc gặp tại Nhà Trắng là việc Tổng thống Donald Trump kiên quyết theo đuổi mục tiêu xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico với yêu cầu Quốc hội duyệt chi 5,6 tỷ USD kinh phí xây dựng. Trong khi phe Dân chủ không chấp thuận cấp 5,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới như đề nghị của Tổng thống Donald Trump, ông chủ Nhà Trắng liền “đáp trả” bằng tuyên bố sẽ không ký ban hành việc cấp ngân sách cho Chính phủ liên bang hoạt động cho đến khi đề nghị của ông được đáp ứng.

Tổng thống Donald Trump không có dấu hiệu nhượng bộ, đòi phải có khoản kinh phí xây bức tường biên giới và cáo buộc phe Dân chủ “công khai lựa chọn tiếp tục đóng cửa Chính phủ để bảo vệ những người di cư bất hợp pháp, hơn là người dân Mỹ”. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ lại cho rằng bức tường biên giới, vốn là một trong những cam kết chủ chốt của ông Donald Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn và là công cụ để ông Trump vận động sự ủng hộ của những người bảo thủ. 

Hậu quả của cuộc “so găng” giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ là khoảng 800.000 nhân viên công vụ thuộc 9 bộ cùng hàng chục cơ quan liên bang, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) phải tiếp tục nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương. Chỉ một số cơ quan thiết yếu, gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển là vẫn cấp ngân sách để hoạt động bình thường. 

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện sẽ nhóm họp trong ngày 4-1 tại Nhà Trắng để tiếp tục thảo luận nhằm tháo gỡ thế bế tắc dẫn tới việc đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, lợi thế lúc này đang nghiêng về phía Đảng Dân chủ khi kết quả thăm dò dư luận cho thấy có tới 47% người được hỏi cho rằng Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm, trong khi chỉ có 33% đổ lỗi cho phe Dân chủ.

Thất bại của cuộc gặp ngày 2-1 tại Nhà Trắng cũng như sự bế tắc trong thế giằng co giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ hiện nay đã minh chứng điều mà giới phân tích từng nhận định khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11-2018.

Việc kiểm soát Hạ viện giúp Đảng Dân chủ có thể dễ dàng hơn trong việc cản trở hàng loạt chính sách quan trọng do Tổng thống Donald Trump đưa ra, thậm chí việc giữ quyền chi phối trong nhiều Ủy ban của Hạ viện cũng như thêm ghế trong các Ủy ban của Thượng viện cũng tạo điều kiện cho Đảng Dân chủ có quyền hơn trong việc điều tra những cáo buộc liên quan đến chính quyền Tổng thống Donald Trump… Điều này có thể thấy qua việc, phe Dân chủ đang xúc tiến các cuộc điều tra nhằm vào cá nhân Tổng thống Donald Trump cũng như các thành viên gia đình như con gái và con rể của ông.

Cuộc “so găng” giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ vì thế sẽ còn quyết liệt, gay cấn trong nửa nhiệm kỳ còn lại hiện nay của Tổng thống Donald Trump.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top