Cuộc mặc cả lạnh lùng!

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Hơn hai mươi con tin Hàn Quốc bị các tay súng Taliban bắt cóc tại Afghanistan cùng thân nhân của họ đang mỏi mòn ngóng trông ngày được đoàn tụ tại quê hương. Nhưng cái ngày về mong ước ấy xem ra còn rất mờ mịt trong bối cảnh những người nắm giữ số phận các con tin đều quá cứng rắn như hiện nay.

Cuộc mặc cả lạnh lùng!

(ANTĐ) - Hơn hai mươi con tin Hàn Quốc bị các tay súng Taliban bắt cóc tại Afghanistan cùng thân nhân của họ đang mỏi mòn ngóng trông ngày được đoàn tụ tại quê hương. Nhưng cái ngày về mong ước ấy xem ra còn rất mờ mịt trong bối cảnh những người nắm giữ số phận các con tin đều quá cứng rắn như hiện nay.

21 con tin người Hàn Quốc bị bắt cóc ngày 19-7 vừa qua tại Afghanistan tất nhiên đang nằm gọn trong tay lực lượng Taliban. Chính phủ Hàn Quốc vì thế đã phải cử một phái đoàn cấp cao sang Afghanistan để tìm mọi cách thương lượng với Taliban nhằm sớm trả tự do cho các công dân của mình.

Thế nhưng, dù có nóng lòng và sốt ruột bao nhiêu thì phái đoàn Chính phủ Hàn Quốc cũng chỉ mới dừng lại ở giai đoạn cùng với Taliban lựa chọn... địa điểm để đàm phán. Taliban rõ ràng có ý muốn “chơi khó” cả Chính phủ Afghanistan lẫn người “cầm trịch” Mỹ khi đòi tiến hành đàm phán tại Thủ đô Kabul.

Hơn nữa Taliban còn muốn cuộc đàm phán phải diễn ra dưới sự giám sát của LHQ. Chính phủ Afghanistan và Mỹ nếu đáp ứng yêu cầu đàm phán với phái đoàn Chính phủ Hàn Quốc của Taliban có khác nào chính thức công nhận sự hiện diện của lực lượng này ở Afghanistan.

Cho dù có đạt được mục tiêu đầu tiên là đàm phán trực tiếp với Taliban về số phận các con tin thì câu hỏi được đặt ra là Chính phủ Hàn Quốc lấy gì để đánh đổi với Taliban.

Rút hơn 200 quân Hàn Quốc đang đóng ở Afghanistan ư? Điều đó không còn quan trọng với Taliban bởi theo kế hoạch số quân này của Hàn Quốc sẽ rút về nước trong tháng 8 này.

Người dân Hàn Quốc không ngừng khẩn cầu cứu lấy sinh mạng con tin

Dùng tiền bạc? Cũng có lần Taliban đã bắt cóc con tin nước ngoài tại Afghanistan để đổi lấy tiền chuộc. Tiền để đổi mạng con tin có thể không là vấn đề với Chính phủ Hàn Quốc vì họ không thiếu tiền.

Tuy nhiên, cả tiền lẫn rút quân đều không phải là thứ mà Taliban đòi để thả các con tin Hàn Quốc. Vì vậy, cho dù đàm phán trực tiếp với Taliban có diễn ra thì Chính phủ Hàn Quốc cũng không có thứ mà Taliban đòi để thả các con tin.

Con tin Hàn Quốc đang nằm trong tay Taliban nên lực lượng này tự cho mình cái quyền ra giá mặc cả. Ngay từ khi bắt giữ các con tin Hàn Quốc, Taliban đã nhất mực đòi đánh đổi con tin lấy các tù nhân của lực lượng này đang bị giam giữ trong các nhà tù của Chính phủ Afghanistan hay quân Mỹ.

Để đòi đáp ứng bằng được yêu sách của mình, Taliban đã tàn bạo cướp đi mạng sống của hai con tin vô tội. Bất chấp mọi lời lên án sự bất nhân và bạo tàn, Taliban vẫn tuyên bố: Các con tin vẫn sẽ tiếp tục bị giết vào bất cứ thời điểm nào.

Nắm giữ các tù nhân Taliban cũng có nghĩa là số phận các con tin Hàn Quốc còn nằm cả ở trong tay tay Chính phủ Afghanistan và quân Mỹ. Chính phủ  Afghanistan và quân Mỹ đồng ý thả các tù nhân Taliban thì các con tin Hàn Quốc có nhiều cơ may yên bình trở về vòng tay những người thân yêu ở quê hương.

Thế nhưng, kể từ khi xảy ra vụ khủng hoảng con tin Hàn Quốc tới nay, cả chính phủ Afghanistan và Mỹ đều từ chối thẳng thừng bất cứ đề nghị nào liên quan đến việc đánh đổi con tin lấy tù nhân Taliban. Hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã quyết định trả tự do cho 5 tù nhân Taliban để đổi lấy mạng sống của một nhà báo Italia.

Nhưng việc này sau đó đã vấp phải sự chỉ trích quyết liệt từ Washington. Từ đó Kabul thề rằng không bao giờ lặp lại sai lầm này.

Đáp lại mọi lời khẩn cầu của các con tin và Chính phủ Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Karzai chỉ lắc đầu: Không thể khuyến khích thêm những hành động bắt cóc con tin của Taliban bằng cách thả các tù nhân lực lượng này để đánh đổi lấy tính mạng các con tin Hàn Quốc.

Trong cuộc hội đàm ngày 6-8 tại trại David, Tổng thống Mỹ George W. Bush và Tổng thống Karzai một lần nữa tuyên bố như đinh đóng cột: Không bao giờ có chuyện đánh đổi con tin Hàn Quốc lấy tù nhân Taliban.

Chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng con tin để cứu lấy sinh mạng hơn 20 công dân Hàn Quốc đang nằm trong tay của nhiều bên liên quan. Sinh mạng của những người vô tội này như đang treo lơ lửng trong một cuộc mặc cả lạnh lùng.              

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top