Cuộc khủng hoảng du lịch có thể khiến kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 14-1-2016, tờ báo Đức Die Zeit đưa tin, các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp vừa qua tại Istanbul đã gây khiếp sợ đối với du khách Đức, vốn là niềm hy vọng cuối cùng của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có thời gian phục hồi do ảnh hưởng của các lệnh cấm vận của Nga thì hiện lại đang phải đối mặt với nguy cơ mất dần khách du lịch Đức, tờ báo này nhận định.

Sau các vụ tấn công khủng bố tại Istanbul, trong đó có ít nhất 10 công dân Đức thiệt mạng, Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra lời khuyên đối với các du khách “tạm thời tránh” các địa điểm công cộng đông người và các điểm du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ.
ảnh 1Hiện trường vụ đánh bom khủng bố tại Istanbul hôm 12-1 vừa qua

Hoàn toàn tự nhiên, cuộc tấn công khủng bố thứ 3 chỉ trong vòng 6 tháng qua đã tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. “Chủ nghĩa khủng bố hiện nay đang ngày càng nhằm trực tiếp vào du khách. Chúng đã có một xu hướng mới”, Martin Lohman, một chuyên gia du lịch Đức cho biết.

Theo các số liệu thống kê, người Đức chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số các du khách tới Thổ Nhĩ Kỳ, với hơn 4,5 triệu lượt người Đức đến thăm nước này trong năm 2014.

Du khách Nga đứng thứ 2, nhưng sau sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga trên bầu trời Syria hồi cuối năm 2015 và hậu quả của các lệnh cấm vận, họ được khuyến khích không đến Thổ Nhĩ Kỳ trong các kỳ nghỉ nữa.

Theo báo Die Zeit, một loạt rủi ro đã xảy ra trong ngành công nghiệp du lịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tác động tiêu cực tới toàn bộ nền kinh tế của nước này và sự sụp đổ của ngành công nghiệp du lịch có thể dẫn đến sự sụp đổ của cả nền kinh tế.

“Du lịch là một ngành cực kỳ quan trọng của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và là một nguồn thu ngoại tệ lớn”, tờ báo dẫn lời chuyên gia Hiệp hội Hợp tác quốc tế Đức Martin Simon cho biết. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top