Cuộc giải cứu táo bạo

0 Vũ Nguyên ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Trong một chiến dịch giải cứu chưa có tiền lệ, lực lượng đặc nhiệm hải quân Hàn Quốc sáng 21-1 đã tràn lên tàu hàng Samho Jewelry bị bắt cóc ở Biển Arập, giải cứu toàn bộ 21 thủy thủ. Mang mật danh “Bình minh trên vịnh Aden”, chiến dịch tối mật này đã trải qua những giây phút đầy kịch tính nhưng cuối cùng đã đạt thành công vang dội.

Cuộc giải cứu táo bạo

(ANTĐ) - Trong một chiến dịch giải cứu chưa có tiền lệ, lực lượng đặc nhiệm hải quân Hàn Quốc sáng 21-1 đã tràn lên tàu hàng Samho Jewelry bị bắt cóc ở Biển Arập, giải cứu toàn bộ 21 thủy thủ. Mang mật danh “Bình minh trên vịnh Aden”, chiến dịch tối mật này đã trải qua những giây phút đầy kịch tính nhưng cuối cùng đã đạt thành công vang dội.

Lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc bắt giữ những tên cướp biển trên tàu Samho Jewelry

“Bình minh trên vịnh Aden”

Chiến dịch bắt đầu lúc 9h58 (giờ Hàn Quốc) tại vùng biển cách Somalia khoảng 1.314km. Sau gần 1 tuần mật phục, hải quân Hàn Quốc đã chớp đúng thời cơ. Hôm 15-1, tàu Samho Jewelry trọng tải 11.500 tấn chở hoá chất với thành viên là 8 người Hàn Quốc, 2 người Indonesia và 11 người Myanmar bị bắt cóc trên vùng biển Arập giữa Oman và Ấn Độ.

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 18-1, tàu khu trục Choi Young của Hàn Quốc đã truy đuổi và phát hiện những tên cướp biển rời tàu Samho Jewelry định tấn công một chiếc tàu của Mông Cổ ở gần đó. Ngay lập tức, một xuồng cao tốc và một chiếc trực thăng trên tàu Choi Young được điều đi giải cứu chiếc tàu Mông Cổ. Súng đã nổ, 6 tên cướp biển bị tiêu diệt, 3 binh sĩ Hàn Quốc bị thương.

Sau khi xảy ra vụ đấu súng, tàu khu trục Hải quân Hàn Quốc và cướp biển trên tàu Samho Jewelry đều tỏ ra thận trọng, canh chừng nhau. Rạng sáng 21-1, quân đội Hàn Quốc đã quyết định tràn lên tàu hàng Samho Jewelry khi cho rằng cướp biển đã mệt mỏi và mất cảnh giác. Tàu Choi Young đã bắn loạt đạn cảnh cáo khi lực lượng đặc nhiệm tiếp cận chiếc tàu hàng.

Cuộc giao tranh giữa binh sĩ Hàn Quốc và những tên cướp biển được trang bị AK-47 và lựu đạn kéo dài 5 giờ. Kết quả, Hải quân Hàn Quốc đã tiêu diệt 8 tên cướp biển Somalia và bắt giữ 5 tên khác. Theo Đại tá Lee Bung-woom, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, thuyền trưởng tàu Samho Jewelry đã bị cướp biển bắn thương ở bụng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, 20 thuỷ thủ khác không bị thương.

Hiện tàu Samho Jewelry và tàu khu trục Choi Young đang tiến về vùng biển an toàn, dự kiến sẽ cập cảng Salalah ở Oman vào đầu tuần tới.

Cuộc chiến không khoan nhượng

Lực lượng tham gia chiến dịch này thuộc về đơn vị Cheonghae, được triển khai từ tháng 3-2009 trong một chiến dịch chống cướp biển quốc tế tại vịnh Aden, ngoài khơi Somalia. Trong cuộc giải cứu, quân đội Hàn Quốc đã liên tục kêu gọi cướp biển đầu hàng bằng tiếng Somalia và bắn chỉ thiên cảnh cáo làm cho chúng thêm phần nhụt chí. Cùng với Đội phá hủy dưới nước, lực lượng đặc nhiệm phối hợp 151, lực lượng chống cướp biển quốc tế cũng tham gia chiến dịch này.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại cướp biển Somalia nhằm giải cứu công dân của mình trong khi Samho Jewelry là chiếc tàu hàng thứ 8 của nước này bị hải tặc tấn công kể từ năm 2006 đến nay.  Hầu hết các quốc gia đều tránh những hành động như vậy do lo ngại tính mạng của các thủy thủ bị bắt cóc.

“Tình huống cam go là thông tin rất hạn chế, cướp biển và con tin đan xen nhau. Mặc dù vậy, chúng tôi đã quyết định hành động nhanh, táo bạo với kế hoạch kỹ càng. Thành tích này đã chứng tỏ khả năng tác chiến tuyệt vời của chúng tôi”,  Trung tướng Lee Sung-ho, một chỉ huy tham gia chiến dịch nói.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã ca ngợi quân đội nước này đã “thực hiện vụ giải cứu hoàn hảo trong tình huống khó khăn. Với sự đáp trả cứng rắn này, Seoul đã để ngỏ thông điệp sẽ không đàm phán và trả tiền chuộc cho cướp biển Somalia. “Điều quan trọng là cuộc sống và sự an toàn của các công dân. Chúng ta sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi nào đe doạ tính mạng và sự an toàn của người dân trong tương lai”, ông Lee Myung-bak cho biết.

Vũ Nguyên

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top