Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 2: Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Sáng 27-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, trong cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua tại làng đình chiến Panmunjom, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm rằng sẽ gặp gỡ thường xuyên trong tương lai để đối thoại trở nên sâu sắc và kịp thời, bày tỏ lập trường sẽ cùng nhau nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thẳng thắn trao đổi về thực thi Tuyên bố Panmunjom ngày 27-4 cũng như để có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thành công. Lãnh đạo 2 miền đã nhất tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa 2 bên vào ngày 1-6 tới. 

ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp bất ngờ ngày 26-5

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảm ơn những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in về cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore. Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng hợp tác tích cực với Hàn Quốc để cải thiện quan hệ Triều Mỹ và thiết lập cơ chế cho một nền hòa bình lâu dài và ổn định. 

Ngoài ra, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên cũng nhất trí nhóm họp cấp cao giữa 2 bên vào ngày 1-6 tới và thúc đẩy hơn nữa đối thoại trong nhiều lĩnh vực, như giữa giới chức quân đội và hội Chữ Thập Đỏ. Trước đó, Bình Nhưỡng đã dừng cuộc họp cấp cao này, nhằm phản đối cuộc tập trận không quân kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc hôm 25-5 vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top