Cuộc gặp "cực kỳ hiệu quả" giữa hai ông Putin và Modi

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Sau cuộc gặp cấp cao với Tổng thống chủ nhà Vladimir Putin ở Sochi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hào hứng chia sẻ về “cuộc cuộc thảo luận cực kỳ hiệu quả” với nhà lãnh đạo Nga sẽ đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới trong tương lai.

ảnh 1Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi gặp không chính thức lần đầu tiên tại thành phố nghỉ mát Sochi

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc gặp cấp cao không chính thức đầu tiên ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi nằm bên bờ Biển Đen của Nga. Khác với những chuyến thăm chính thức, cơ chế gặp cấp cao không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ khá đặc biệt khi ít thảo luận về hợp tác kinh tế mà chủ yếu tập trung vào việc trao đổi quan điểm cũng như hợp tác trong các vấn đề quốc tế. 

Kể từ khi ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên với thời hạn 6 năm và ông Modi lên cầm quyền, hai nhà lãnh đạo của Nga và Ấn Độ đã gặp nhau nhiều lần song đây mới là lần gặp nhau không chính thức đầu tiên giữa hai ông. Ý tưởng của cơ chế làm việc trực tiếp, không có chương trình nghị sự được chuẩn bị trước giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ là để vượt qua những nghi thức truyền thống chặt chẽ nhằm có thể trao đổi thẳng thắn và thoải mái nhất về những vấn đề phức tạp, nhạy cảm đòi hỏi phải có sự xử lý khéo léo. 

Cuộc gặp không chính thức giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi còn xuất phát từ mối quan hệ đồng minh lâu năm, luôn xem nhau là “đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền” trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, năng lượng nguyên tử... Trải qua nhiều biến động của thời cuộc, Nga và Ấn Độ vẫn luôn coi nhau là người bạn tin cậy, kể cả những tác động lớn gần đây khi cục diện địa - chính trị quốc tế và khu vực đang biến đổi nhanh chóng. 

Cuộc gặp không chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh cả hai quốc gia này đều phải gặp phải những thách thức, cạnh tranh gay gắt trong việc khẳng định vai trò, qua đó đảm bảo lợi ích cường quốc của mình. Nước Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump hành xử như siêu cường duy nhất, thể hiện qua việc đơn phương rút khỏi hàng loạt thỏa thuận quốc tế như về biến đổi khí hậu, thương mại… mới đây nhất là thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thế nên, điều được nhấn mạnh trong cuộc gặp thân tình giữa hai ông Putin và Modi ở Sochi là cùng chia sẻ quan điểm rằng hai nước có vai trò quan trọng trong góp phần xây dựng một trật tự thế giới mở và bình đẳng, trong đó cả hai nước cùng tham gia với tư cách của các cường quốc lớn có trách nhiệm trong duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu. 

Hai nhà lãnh đạo Nga - Ấn khi trao đổi về hợp tác trong những vấn đề quốc tế chủ chốt đã cùng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực. Một đảm bảo cho điều đó, theo hai ông Putin và Modi, là sự hợp tác với nhau thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)…

Sự thoải mái và thân tình trong một cuộc gặp không chính thức tại thành phố nghỉ dưỡng đã mang lại kết quả như ý cho cả hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ. Thủ tướng Modi hào hứng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter là qua các cuộc thảo luận “cực kỳ hiệu quả” với Tổng thống Putin, tình hữu nghị Ấn Độ - Nga đã được thử thách qua thời gian sẽ tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng cho rằng, “không cần phải giải thích về quan hệ Nga - Ấn vì mối quan hệ này đã bén rễ sâu sắc”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top