Cuộc đấu tranh tìm công lý của người mẫu Ấn Độ là nạn nhân bị tấn công bằng axít

0 Mạnh Tường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Reshma Qureshi - một nạn nhân bị tấn công bằng axít ở Ấn Độ thường xuyên xuất hiện trong những đoạn video hướng dẫn về mẹo trang điểm. Hình ảnh, câu chuyện vươn lên, vượt qua số phận của cô là tiếng nói mạnh mẽ chống lại tình trạng bạo lực với phụ nữ. Reshma Qureshi cho biết, những người sống sót như cô vẫn đang phải đối mặt với cuộc đấu tranh khó khăn để tìm kiếm công lý.

ảnh 1Reshma Qureshi trang điểm trước khi trình diễn trang phục của nhà thiết kế Archana Kochhar trong Tuần lễ thời trang New York (Mỹ)

Tấn công bằng axít ở Ấn Độ vẫn không suy giảm 

Kết thúc đoạn video hướng dẫn trang điểm, Reshma Qureshi thường kết thúc bằng thông điệp rằng, một cây bút kẻ mắt hoặc son môi cũng dễ mua như axít ở Ấn Độ. Bất chấp sự chú ý của dư luận về câu chuyện của mình, Qureshi nói rằng, nạn tấn công bằng axít ở Ấn Độ vẫn không suy giảm. Hệ thống pháp lý thua xa dư luận trong việc xử lý các vụ việc.

“Ngày 19-5-2014, khi tôi mới 17 tuổi, anh rể ném axít vào hai chị em tôi. Chị tôi bị bỏng nhẹ nhưng gương mặt tôi biến dạng và bị mù mắt trái. Thủ phạm trong vụ án của tôi có thể đóng tiền để được bảo lãnh sớm. Gia đình rất lo lắng cho sự an toàn của chúng tôi. Cuộc đấu tranh của tôi còn lâu mới kết thúc. Sau nhiều năm đấu tranh, tôi vẫn chưa tìm được công lý. Trong số ba người đàn ông tham gia vụ tấn công, chỉ có một người bị bắt. Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn”, Qureshi nói. 

Qureshi cho biết thêm, cô đấu tranh không chỉ để có được sự giúp đỡ y tế mà còn là sự hỗ trợ pháp lý. “Thực tế là, các bác sĩ không tiến hành điều trị cho chúng tôi cho đến khi nhận được yêu cầu của cảnh sát. Sau khi bị tấn công, tôi không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào trong 6 tiếng. Tôi nằm đó la hét trong đau đớn và tuyệt vọng. Cuối cùng, khi tòa án xét xử vụ án của tôi, tôi được gọi làm nhân chứng khi đang phẫu thuật. Mặc cho cha tôi cầu xin, họ vẫn khăng khăng yêu cầu tôi có mặt, nếu không, kẻ tấn công sẽ được trả tự do. Thế nào là công bằng?”, Qureshi nói.

“Hãy luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình”

Số liệu thống kê gần đây nhất từ Cục Hồ sơ tội phạm quốc gia Ấn Độ cho thấy, có 283 vụ tấn công bằng axít với 307 người thương vong trong năm 2015. Trên toàn thế giới, hàng ngàn vụ tấn công bằng axít diễn ra mỗi năm. Các chuyên gia cho rằng, số liệu thống kê chỉ là một phần nhỏ trong số các vụ tấn công vì có thể hàng nghìn trường hợp không được báo cáo. “Thủ phạm trong nhiều vụ án là người thân trong gia đình. Vì danh dự, nhiều gia đình giấu thông tin với người ngoài. Nhiều nạn nhân đã chết vì thương tích trước khi có thể đến trình báo cảnh sát”, Tania Singh, một nhà hoạt động nhân quyền, Giám đốc điều hành của “Make Love Not Scars” - một tổ chức từ thiện giúp đỡ những người sống sót sau các vụ tấn công axít nói. 

Singh cho biết, các vụ án tấn công bằng axít còn tồn đọng rất lớn. Có những vụ án xảy ra từ 10 năm trước nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử vì kẻ tấn công đã bỏ trốn. Theo quy định của pháp luật, tội phạm này có thể bị phạt tới 10 năm tù nhưng tỷ lệ kết án rất thấp. Ít nhất 40% các vụ án, kẻ tấn công bỏ trốn.

“Make Love Not Scars” giúp đỡ, động viên những nạn nhân sống sót sau khi bị tấn công bằng axit, đồng thời giúp chi trả một số khoản phí vì quá trình điều trị rất tốn kém. Đơn cử như trường hợp của Reshma, gia đình cô đã phải bán công ty để trả chi phí điều trị cũng như thuê luật sư cho vụ án. “Ngoài một không gian an toàn, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ chăm sóc tâm lý, y tế cho các nạn nhân, tài trợ cho con cái họ học tập trở thành thành viên hữu ích của xã hội. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là sự thiếu niềm tin của những người sống sót. Họ luôn nghĩ rằng, cuộc sống của họ đã kết thúc”, Singh nói.

Tổ chức cũng hỗ trợ đào tạo nghề cho những người sống sót. Rất nhiều nạn nhân hiện đang theo đuổi công việc mà trước đây họ nghĩ rằng ngoài tầm với. “Chúng tôi muốn những nạn nhân bị tấn công bằng axit thấy rằng, hãy luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình. Không ai, không điều gì có thể làm cho bạn khác đi”, Singh nói tiếp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top