Cuộc đấu quyền lực

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Hàng chục nghìn người Italy đã đổ xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng S. Berlusconi từ chức. Cuộc đấu quyền lực trên đất nước này hầu như chưa có lúc nào lắng xuống.

Cuộc đấu quyền lực

(ANTĐ) - Hàng chục nghìn người Italy đã đổ xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng S. Berlusconi từ chức. Cuộc đấu quyền lực trên đất nước này hầu như chưa có lúc nào lắng xuống.

Biểu tình tại Roma đòi ông S. Berlusconi từ chức

Trong ngày được gọi là “Ngày không Berlusconi” diễn ra hôm 5-12, hàng vạn người biểu tình mang khăn quàng, mặc áo phông hoặc áo len màu tím (màu duy nhất không được các chính đảng sử dụng) đã tập trung tại trung tâm Thủ đô Rome để kêu gọi ông S. Berlusconi từ chức sau một loạt rắc rối pháp lý, bao gồm các cáo buộc ông này tham nhũng, gian lận thuế và có quan hệ với thế giới ngầm.

Đây không phải là lần đầu tiên ông S. Berlusconi rơi vào rắc rối. Ở châu Âu, hiếm có vị thủ tướng nào lại bị các công tố viên theo dõi sát đến như vậy. Tháng 10 năm ngoái, tòa án dân sự Milan cáo buộc ông S. Berlusconi đã hối lộ các quan tòa nhằm tạo điều kiện cho Tập đoàn Fininvest do ông làm chủ sở hữu đánh bại công ty CIR trong cuộc đấu thầu mua lại Nhà xuất bản Mondadori hồi năm 1991.

Vụ này chưa kịp lắng xuống thì các nhà điều tra lại lên tiếng cáo buộc ông S. Berluscoli đã dùng tiền mua chuộc các nghị sỹ cánh tả để lật đổ chính phủ của Thủ tướng R. Prodi hồi tháng 2-2008, tạo điều kiện cho ông trở lại giữ chức thủ tướng. Và gần đây nhất, ngày 4-12, G. Spatuzza, một thành viên mafia hối cải, khai trước tòa án rằng ông trùm của y trong một tổ chức tội phạm từng tuyên bố “có mọi thứ” nhờ sự hậu thuẫn của ông S. Berlusconi cùng một trong các cộng sự của thủ tướng là Thượng nghị sĩ Marcello Dell’Utri.

Chưa biết những cáo buộc trên đúng sai ra sao nhưng theo các nhà phân tích, đáng ra ông S. Berluscoli đã phải ra hầu tòa từ lâu. Tuy nhiên cho đến nay ông vẫn bình yên vô sự bởi năm ngoái, Quốc hội Italy do phe của ông S. Berluscoli chiếm đa số đã thông qua một đạo luật quy định bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này gồm tổng thống, thủ tướng và chủ tịch hai viện Quốc hội được quyền miễn truy tố trong thời gian tại nhiệm.

Nếu nhìn sâu vào chính trường Italy, có thể thấy rằng những cáo buộc nhằm vào ông S. Berluscoli chỉ là phần nổi của tảng băng chìm là cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh những dự án về cải cách hệ thống chính trị ở nước này. Lâu nay, ông S. Berlusconi luôn đòi thay đổi Hiến pháp Italy, theo đó tổng thống phải do dân bầu chứ không phải do hai viện Quốc hội thông qua như hiện nay. Ông S. Berlusconi cũng đòi hạn chế ảnh hưởng của hạ viện và giảm bớt số hạ nghị sĩ. Ông còn công kích hệ thống tư pháp Italy và cho rằng hệ thống này được điều khiển bởi các quan tòa muốn tiêu diệt cá nhân ông.

Những đòi hỏi của ông S. Berluscoli đã gặp phải sự chống đối của các đảng phái đối lập. Trước mắt, tình hình có thể sẽ khó khăn hơn nữa đối với ông S. Berlusconi bởi các công tố viên Napoli đã bắt đầu tiến hành điều tra cáo buộc về quan hệ của ông S. Berlusconi với các băng đảng mafia và Tòa án Hiến pháp Italy đã tước quyền miễn trừ truy tố đối với ông S. Berlusconi, mở đường nối lại các phiên tòa xét xử những vụ kiện liên quan đến thủ tướng.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top