Cuộc chiến ngày càng khốc liệt trên không gian mạng

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Không gian mạng Internet toàn cầu đã thực sự trở thành một chiến trường ngày càng khốc liệt khi mỗi ngày lại có thêm nhiều quốc gia bị lôi vào tham chiến với quy mô và cường độ ngày một lớn.

ảnh 1Không gian mạng đã trở thành một chiến trường ngày càng khốc liệt giữa các quốc gia trên toàn cầu

Trong cuộc họp báo ngày 10-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những cáo buộc của phương Tây về việc Nga tiến hành tấn công mạng mới đây đã biến thành một chiến dịch toàn diện và Matxcơva hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ “được định hướng bằng những thực tế và tư duy lành mạnh”. Bà Zakharova cũng “điểm danh” một số quốc gia thường xuyên “vang lên một điệp khúc” về việc Nga liên quan các cuộc tấn công mạng là Mỹ, Canada, New Zealand và một số nước châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc phương Tây cáo buộc vô căn cứ Matxcơva tấn công mạng là để làm mất uy tín Nga sau khi các sáng kiến của nước này về việc ngăn chặn không gian thông tin trở thành bãi chiến trường đang nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế. Chính vì thế, bà Zakharova hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ “không bị lừa gạt bởi một nhóm quốc gia đang cố gắng kiểm soát tất cả các phương tiện trên không gian truyền thông quốc tế và áp đặt quyết định của họ lên phần còn lại của thế giới”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bất ngờ  “phản công” một số quốc gia phương Tây trong khi những cáo buộc Matxcơva tiến hành các cuộc tấn công mạng vẫn vang lên không ngừng nghỉ. Mới đây nhất, trong ngày 4-10 vừa qua, cả Mỹ và Hà Lan cũng có cáo buộc riêng rẽ cho rằng Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng vào những cơ quan trọng yếu của hai quốc gia này.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4-10 đã buộc tội 7 đặc vụ thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) âm mưu tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) và nhiều tổ chức khác. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hà Lan cũng cáo buộc, Nga tìm cách xâm nhập mạng máy tính của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).  Tất nhiên, phía Nga đã lập tức lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này.

Cùng với Nga, Mỹ và phương Tây còn cáo buộc nhiều quốc gia khác tiến hành tấn công mạng, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc và Triều Tiên. Cáo buộc nhau tấn công mạng đã trở thành một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều năm nay. 

Lớn tiếng “vạch tội” người khác là thủ phạm tấn công mạng, song Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây cũng chẳng phải vừa trong cuộc chiến trên không gian mạng. Những quốc gia này đều có những đơn vị chuyên trách để “tham chiến” trên không gian mạng với sự đầu tư lớn về nhân lực cùng ngân sách hàng tỷ USD.

Khi mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã lan tỏa tới mọi lĩnh vực trên thế giới, một cuộc tấn công mạng có thể mang lại những hậu quả khủng khiếp không kém gì một cuộc chiến tranh truyền thống. Đó có thể là những vụ đánh cắp bí mật quốc phòng, an ninh hay công nghệ tuyệt mật ảnh hưởng tới an nguy của an ninh quốc gia hoặc trực tiếp gây ra những thảm họa khiến hàng nghìn người tử vong, bệnh tật…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khi lên tiếng phản bác các cáo buộc của phương Tây ngày 10-10 cũng chỉ ra rằng liên minh của các quốc gia phương Tây đã phát triển vũ khí mạng và sử dụng chúng để đe dọa các quốc gia mà họ không thích, cũng như tiến hành các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào những nước đó. Không gian mạng, không nghi ngờ gì nữa, đang trở thành một chiến trường ngày càng khốc liệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top