Cuộc chiến giữa IS và HTS bùng phát mạnh ở Hama

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Cuộc chiến giữa những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan lại nổi lên mạnh mẽ, sau khi tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm được nhiều lãnh thổ hơn từ nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, một nhánh của Al-Qaeda, Syria) ở phía đông bắc Hama.

ảnh 1

Phiến quân IS ở Syria

Theo các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập, sau vài tuần không tiếng súng, ngày 5-1, phiến quân IS bắt đầu mở một đợt tấn công mới nhằm vào các vị trí của nhóm đối thủ là HTS ở vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, và đã giành lại liên tiếp hai thị trấn chỉ sau vài giờ giao chiến.

Chúng đã tấn công các vị trí của HTS tại ngôi làng Rasm Al-Hamam và Hawais bin Hadib. Sau những cuộc đụng độ ác liệt kéo dài vài giờ, nhóm khủng bố đã đánh bật các tay súng HTS ra khỏi hai khu dân cư này, mà trước đó vẫn còn nằm trong sự kiểm soát của HTS.

Ngoài ra, chúng còn đang kiểm soát nhiều thị trấn ở vùng nông thôn, phía đông bắc tỉnh Hama, trong đó có một số khu vực quan trọng như: Rasm Al-Hamam, Al-Wabid Al-Qebli, Mwalah Abu Hadib, Abu Ajwa và Anbaz, Mwalih Swarna Abu Haya.

Những thành quả mà IS vừa đạt được diễn ra sau hai tuần có vẻ "im tiếng súng" ở vùng đông bắc Hama. Có thể thấy cuộc tấn công mới này của IS chứng minh một điều là nhóm khủng bố vẫn khát khao tìm kiếm những vùng đất mới để kiểm soát, sau những cuộc chiến thất bại thảm hại của chúng ở miền đông Syria và miền tây Iraq, thậm chí IS không nương tay với bất kỳ nhóm vũ trang thánh chiến nào khác để đạt được mục đích của mình.

IS và HTS đã chiến đấu chống lại nhau ở vùng đông bắc Hama kể từ tháng 11-2017, khi mà cả hai nhóm khủng bố này cùng tiến hành một chiến dịch lớn để xây dựng một sự hiện diện quanh trục Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top