Cuộc chiến chống bạo lực chưa có hồi kết ở Brazil

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Cuộc chiến chống bạo lực ở Brazil vẫn diễn ra hết sức quyết liệt. Khi lên nắm quyền, Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên chiến sẽ mạnh tay với các băng đảng tội phạm với khẩu hiệu “30 viên đạn cho mỗi tên cướp”. Tuy nhiên, nhiều người dân lên tiếng cho biết, họ đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ chính cuộc đối đầu giữa cảnh sát và các băng đảng. 

ảnh 1Bạo lực vẫn tiếp tục leo thang ở Brazil

Sự yên tĩnh đã không còn trong một thời gian dài

Cimara Fereira ngồi trong phòng khách nhỏ, nhìn qua cửa sổ và thở dài. Gia đình cô sống trong một thị trấn ở thành phố Sao Goncalo, cách Rio de Janeiro khoảng 25km. Đây từng là một nơi yên tĩnh, những người hàng xóm có thể nói chuyện, trao đổi với nhau một cách thoải mái qua hàng rào. 

“Sự yên tĩnh đã không còn trong một thời gian dài. Khu vực này biến thành “sân chơi” của những cuộc đấu súng. Không nhiều cuộc điều tra của cảnh sát được tiến hành hoặc có tiến hành thì tiến độ chậm chạp. Bạo lực đã cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình”, Cimara Fereira nói với phóng viên tờ DW (Đức).

Bạo lực đã gia tăng ở Sao Goncalo trong thời gian qua. Năm ngoái, tình hình trở nên tồi tệ đến mức chính quyền liên bang đã phải tiến hành những biện pháp can thiệp cần thiết. Tuy nhiên, sự can thiệp dường như đã làm trầm trọng thêm các vấn đề của thành phố. Trong 5 tháng đầu tiên có sự can thiệp của chính quyền liên bang, nạn hiếp dâm tăng 48%, hành vi trộm cắp hàng hóa tăng 52% tại Sao Goncalo. 

Từ năm 2013 đến 2016, Rio de Janeiro là nơi tổ chức 3 sự kiện thể thao lớn. Đầu tiên là FIFA Confederations Cup 2013, sau đó là World Cup 2014. Vào năm 2016, Rio de Janeiro cũng là địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic. Những sự kiện thể thao tầm cỡ đã giúp Rio de Janeiro phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, trước những sự kiện này, Brazil đều tăng cường lực lượng kiểm soát bạo lực nhằm đảm bảo an ninh cho người dân và khách du lịch. Đồng thời, cố gắng tấn công vào các băng nhóm tội phạm hoạt động trong những khu ổ chuột đang cùng tồn tại song song với những tòa cao ốc trong thành phố. 

“Cảnh sát không thể triệt phá các băng đảng tội phạm mà chỉ có thể đẩy chúng ra xa hơn. Thực tế là, một số băng đảng chỉ đơn giản là chuyển phạm vi hoạt động ra ngoài trung tâm Rio de Janeiro, có thể điểm dừng chân là thành phố Sao Goncalo. Chúng tôi hy vọng, Tổng thống Jair Bolsonaro có câu trả lời cho vấn đề này”, Cimara Fereira nói.

Cuộc chiến chưa có hồi kết

“Trong chiến dịch bầu cử, Tổng thống đã nói về chiến dịch “30 viên đạn cho mỗi tên cướp” và nhiều người đã ủng hộ ông. Nên có sự hiện diện nhiều hơn của cảnh sát trên đường phố. Tôi di chuyển hai lần/ngày đến Sao Goncalo và thường xuyên nhìn thấy những tên cướp giật ví, điện thoại trên đường phố. Hành vi này cần phải được ngăn chặn ngay”, một kỹ sư có tên là Romero Moraes nói.

Brazil chủ trương nới lỏng quy định quản lý súng đạn, cho phép người dân Brazil dễ dàng mua súng hơn. Tuy nhiên, vấn đề này gây nên những lo ngại trong một quốc gia mà tình trạng bạo lực leo thang như Brazil. Theo thống kê, tỷ lệ số vụ giết người ở Brazil đạt mức kỷ lục vào năm 2017 với 63.880 vụ. 

Theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 11-2018, đã có 1.444 vụ tấn công cảnh sát ở Brazil. Việc giao nhiều quyền hơn cho lực lượng cảnh sát cũng đặt ra lo ngại về tình trạng lạm quyền. Theo đó, cảnh sát sẽ được miễn trách nhiệm về các vụ giết người trong tình huống xung đột khi làm nhiệm vụ. Các nhà quan sát cho rằng, quyền lực của cảnh sát được tăng cường có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền. 

Gần đây, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong một chiến dịch tấn công của cảnh sát quân sự ở trung tâm thành phố Rio, mặc dù các nhân chứng cho biết các đối tượng đã đầu hàng cảnh sát. 

Trong khi đó, theo Vinicius, một nhân viên cảnh sát quân sự 29 tuổi thì “mọi việc không bao giờ dễ dàng với lực lượng cảnh sát. Chúng tôi phải đối mặt với nhiều tình huống hết sức căng thẳng. Chính vì vậy, việc giao quyền nhiều hơn cho cảnh sát là cần thiết”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top