Cùng với tướng Soleimani, Mỹ định hạ sát một tướng Iran khác, nhưng không thành

0 Hải Yến (Theo CNN)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đã hạ sát chỉ huy Iran Qasem Soleimani ở Iraq, nhưng họ đã không thành công với kế hoạch nhắm vào một quan chức quân sự cấp cao khác của Iran ở Yemen

ảnh 1Thông tin được Washington Post đăng tải đầu tiên cho thấy, mục tiêu đó là Abdul Reza Shahlai, một nhà tài chính và chỉ huy chủ chốt của Lực lượng Quds của Iran, một cánh quân tinh nhuệ của quân đội Iran hoạt động trên khắp Trung Đông.

Vào tháng 12-2019, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố chính quyền đã cung cấp “tới 15 triệu USD cho thông tin về các hoạt động tài chính, mạng lưới và các cộng sự của Abdul Reza Shahlai”.

Trong một tuyên bố với CNN, người phát ngôn Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich thừa nhận đã xem báo cáo về việc này nhưng từ chối cung cấp thông tin bổ sung. “Chúng tôi đã xem báo cáo về cuộc không kích hôm 2-1 ở Yemen, từ lâu được hiểu là không gian an toàn cho những kẻ khủng bố và những kẻ thù khác của Mỹ”, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói.

Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ tiếp tục bảo vệ tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng họ đã giết tướng Soleimani để đáp trả mối đe dọa của người Mỹ, nhưng việc thiếu cung cấp bằng chứng cho giới nghị sỹ và công chúng đã làm dấy lên sự hoài nghi về các hoạt động không kích này.

“Quốc hội cần câu trả lời. Toàn bộ kế hoạch của chính quyền Trump muốn giết các quan chức Iran là gì? Vụ giết người ở Yemen có liên quan gì đến một mối đe dọa sắp xảy ra?”, nghị sỹ đảng Dân chủ Ro Khanna phản ứng với tin tức này trên Twitter.

Quân đội Mỹ vẫn tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các chi nhánh của al Qaeda và IS có trụ sở tại Yemen và đôi khi cũng đã triển khai các tiểu đội đặc nhiệm chống khủng bố tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top