Cuba thử nghiệm vaccine chống AIDS trên người

0 H.Y ((Theo Tân Hoa xã))
ANTĐ Cuba vừa công bố một loại vaccine phòng chống AIDS mới đã được thử nghiệm thành công trên chuột và sẵn sàng thử nghiệm trên người.
ảnh 1

Tờ nhật báo Juventud Rebelde của Cuba đưa tin, vaccine có tên Teravac HIV-1 nhằm chống lại bệnh AIDS là kết quả của công nghệ gene di truyền và đã được giới thiệu trước hơn 600 nhà khoa học đến  từ 38 quốc gia tham dự Đại hội Công nghệ sinh học quốc tế lần thứ 24 tại Cuba. Loại vaccine này ban đầu sẽ được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ bệnh nhân AIDS giai đoạn đầu.

Ông Enrique Iglesias, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này cho biết, Teravac HIV-1 được phát triển từ tái tổ hợp một loại protein với thành phần giống như virus nhằm kích thích phản ứng miễn dịch. Thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ đánh giá độ an toàn của vaccine và ông Enrique Iglesias nói thêm rằng “phát triển một loại vaccine đôi khi phải mất nhiều năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước khi có thể thử nghiệm trên người”.

Cuba hiện có khoảng 15.400 bệnh nhân AIDS. Đây là một trong những nước có tỷ lệ người mắc căn bệnh thế kỷ thấp nhất thế giới. Các quan chức y tế Cuba cho biết chính phủ đầu tư hơn 200 triệu USD mỗi năm cho các chương trình phòng chống và chăm sóc y tế cho bệnh nhân AIDS. Trong khi đó, Cuba cũng là thị trường xuất khẩu hơn 100 sản phẩm y tế công nghệ cao cho khoảng 40 quốc gia với doanh thu hàng năm khoảng 200 triệu USD. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top