Cuba sẽ áp dụng chính sách cắt giảm bao cấp
(ANTĐ) - Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Chính phủ Cuba dự kiến bỏ một số dịch vụ bao cấp, miễn phí và trợ giá đối với người dân vốn được thực hiện từ hàng chục năm nay.
Các cửa hàng thực phẩm ở Cuba sẽ phát triển mạnh nhờ chính sách cắt giảm bao cấp của Nhà nước |
Tại nhiều cơ quan Nhà nước, người lao động đã được thông báo về việc các bếp ăn tập thể sẽ đóng cửa, thay vào đó các cán bộ sẽ được trả 15 pê-xô (tiền Cuba)/ngày để ăn trưa. Trước tiên, mô hình này sẽ được thử nghiệm tại một vài trung tâm, nếu kết quả khả quan, Chính phủ sẽ mở rộng trên toàn quốc nhằm khuyến khích dịch vụ ăn uống Nhà nước và tư nhân cùng phát triển.
Cho tới nay, các bếp ăn của các cơ quan Nhà nước, bệnh viện, trường học người lao động đều được mua ăn trưa với mức giá rất rẻ bởi có trợ giá của Nhà nước. Tuy nhiên, Chính phủ của Chủ tịch Raul Castro cho rằng, Nhà nước phải đầu tư quá nhiều tiền để nhập khẩu lương thực và thực phẩm và sau đó cung cấp cho các bếp ăn tập thể. Đã nhiều lần Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh nhu cầu phải xóa bỏ các hình thức miễn phí và trợ cấp thái quá, đã và đang trở thành một gánh nặng cho nền kinh tế quốc gia.
Giá trị nhập khẩu lương thực và thực phẩm hiện chiếm tới 60% tổng kim ngạch nhập khẩu của đất nước. Năm ngoái, Cuba đã phải chi tới 1,6 tỷ USD nhập khẩu lương thực và thực phẩm.
(Theo TTXVN)