Cuba cáo buộc đặc nhiệm Mỹ âm mưu can thiệp quân sự vào Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Cuba vừa cáo buộc Mỹ đang bí mật triển khai các lực lượng đặc nhiệm đến gần Venezuela như một phần của kế hoạch can thiệp quân sự vào nước này với lí do giải quyết khủng hoảng nhân đạo.

Chính phủ Cuba cho rằng, diễn biến gần đây ở Venezuela là một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro nhưng thất bại.

 “Trong thời gian từ ngày 6 đến 10-2, các máy bay vận tải quân sự Mỹ đã đáp xuống sân bay Rafael Miranda của Puerto Rico, căn cứ không quân San Isidro tại Cộng hòa Dominica cùng các nước vùng Caribbean mà không thông báo trước cho chính phủ nước sở tại. Những máy bay này trực thuộc lực lượng đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ Mỹ đang thực hiện các sứ mệnh mờ ám”, chính phủ Cuba cho biết.

ảnh 1

Mỹ bị cáo buộc chuẩn bị can thiệp quân sự vào Venezuela

Lập luận trên được đưa ra vào thời điểm chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cường sức ép nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức và chuyển giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Theo Cuba, Mỹ đã gây ra thiệt hại kinh tế cho Venezuela lớn gấp 1000 lần những gì mà Washington đang định viện trợ cho người dân quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài ra, Cuba cũng cáo buộc Mỹ đang muốn lập hành lang nhân đạo dưới sự bảo vệ của cộng đồng quốc tế, tạo điều kiện hành động bảo vệ người dân hay áp dụng các biện pháp cần thiết khác.

Cuba là quốc gia đồng minh của chính quyền Venezuela kể từ khi cách mạng Bolivar diễn ra dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez vào năm 1998.

Trong khi phần lớn các nước phương Tây và Mỹ Latin ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido, Tổng thống Maduro hiện vẫn đang được công nhận bởi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top