Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik/NHK)
ANTD.VN - Ngày 6-11 (theo giờ địa phương), cử tri tại Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ bầu ra toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện, 36 Thống đốc bang cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.  

ảnh 1

Hàng dài cử tri chờ tới lượt bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Mỹ

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đã mở cửa lúc 5h cùng ngày ở bang Vermont, trong khi hầu hết các bang còn lại ở miền Đông và trên cả nước mở cửa các điểm bầu cử lúc 7h hoặc 8h theo giờ địa phương. Thời gian bỏ phiếu sẽ kéo dài 12-13 giờ trong ngày 6-11.

Hiện cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát và kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 sẽ xác định xem liệu đảng Cộng hòa có thể duy trì kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ hay không. Đây cũng được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống.

Một số cuộc thăm dò cho thấy, đảng Dân chủ có khả năng giành quyền kiểm soát Hạ viện. Nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng chương trình chính sách của Tổng thống Trump trong hai năm kế tiếp sẽ gặp trở ngại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama tích cực vận động tranh cử vào phút chót trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6-11.

Kể từ tháng 9-2018, Tổng thống Trump đã thực hiện các chiến dịch vận động tranh cử tại 30 địa điểm trên khắp nước Mỹ, đặc biệt chú trọng những bang có sự cạnh tranh gay gắt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Hôm 5-11 là ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đến 3 khu vực. Tại buổi vận động cuối cùng ở bang Missouri, Tổng thống Trump tập trung nói về nền kinh tế vững mạnh và các chính sách nhập cư chặt chẽ. Ông nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ đề cập đến các vấn đề về an ninh, thịnh vượng và kêu gọi ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Ông Trump kết thúc bài diễn thuyết bằng những tuyên bố đặc trưng: “Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ giàu có trở lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ trở lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn trở lại. Và chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Obama kêu gọi cử tri ở bang Virginia đi bỏ phiếu. Ông nói: “Giá trị quan của nước Mỹ phụ thuộc vào lá phiếu. Hình thức chính trị mà chúng ta mong muốn phụ thuộc vào lá phiếu. Cách chúng ta hành xử trong cuộc sống cũng phụ thuộc vào lá phiếu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top