Cú sốc Stanford

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Giữa lúc đang phải lao đao trong sóng gió khủng hoảng, thị trường tài chính phố Wall và thị trường tài chính nhiều nơi trên thế giới lại phải hứng chịu thêm cú sốc mới - cú sốc Allen Stanford.

Cú sốc Stanford

(ANTĐ) - Giữa lúc đang phải lao đao trong sóng gió khủng hoảng, thị trường tài chính phố Wall và thị trường tài chính nhiều nơi trên thế giới lại phải hứng chịu thêm cú sốc mới - cú sốc Allen Stanford.

Allen Stanford là tên của một tỷ phú khá “đình đám” trên thị trường tài chính phố Wall. Theo đánh giá của Tạp chí Forbes năm 2008, Stanford có tài sản cá nhân trị giá 2,2 tỷ USD và là ông chủ của Tập đoàn Stanford kiểm soát khối lượng tài sản lên tới 50 tỷ USD.

Không riêng lĩnh vực tài chính, Stanford còn rất nổi danh trong làng thể thao thế giới với vai trò tài trợ nhiều giải thể thao và nhân vật thể thao tên tuổi, trong đó có cả “thần đồng bóng đá Anh” một thời Michael Owen. Stanford nổi tiếng tới mức trở thành người Mỹ đầu tiên được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ.

Thế nên, khi tỷ phú Stanford bị ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 17-2 cáo buộc lừa đảo số tiền trị giá tới 8 tỷ USD đã làm không biết bao nhiêu người giật mình. Thậm chí thông tin này còn gây cảnh hỗn loạn tại nhiều chi nhánh của Tập đoàn Stanford ở Mỹ Latin và Caribe.

Khách hàng đã chen lấn, xô đẩy nhau tại các chi nhánh Tập đoàn Stanford với vớt vát hy vọng có thể rút ra phần nào số tiền dành dụm cả đời. Chỉ tính riêng tại Venezuela đã có khoảng 15 nghìn người gửi tiền vào 14 chi nhánh của Stanford với tổng số tiền trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Siêu lừa Stanford (phải) trao giải cho đội Criket thắng trận

Sau vụ “lừa đảo lịch sử” của tỷ phú Mỹ Bernard Madoff hồi tháng 12-2008 với số tiền thiệt hại tới 50 tỷ USD, vụ lừa đảo của Stanford đang gây cú sốc nặng cho giới tài chính toàn cầu. Theo đánh giá của SEC, vụ lừa đảo của tỷ phú Stanford sẽ còn “chấn động và lan rộng khắp thế giới”.

Vụ lừa đảo của Stanford vỡ lở cùng hàng loạt vụ lừa đảo trước đó trên phố Wall càng làm cho những người mất tiền khắp thế giới phẫn nộ với SEC cũng như các cơ quan hữu trách của Mỹ. Những cơ quan có vai trò kiểm tra, giám sát hoạt động tài chính của nước Mỹ đã quá sơ hở và lỏng lẻo nên để xảy ra các vụ lừa đảo bạc tỷ chấn động toàn cầu.

Điều đáng nói là thủ đoạn lừa đảo của Madoff cũng như Stanford đều khá đơn giản vậy mà vẫn qua mặt được các cơ quan hữu trách của Mỹ như SEC một cách dễ dàng. Cũng như Madoff, Stanford vẽ ra hàng loạt dự án đầu tư ma với lãi suất cao ngất ngưởng để dụ dỗ khách hàng.

Vụ lừa đảo của tỷ phú Stanford một lần nữa khiến dư luận lại phải đặt câu hỏi với SEC cũng như mô hình tài chính tự do kiểu Mỹ. Lúc này, rất nhiều người đã chỉ ra rằng chính mô hình này cùng sự kiểm soát lỏng lẻo của các cơ quan hữu trách như SEC đã góp phần tạo ra các siêu lừa Madoff hay Stanford.

Dù cơ quan điều tra Mỹ đã phong tỏa tài sản liên quan tới cá nhân và tập đoàn của tỷ phú lừa nhưng chưa biết Stanford hiện ẩn náu ở đâu. Trong khi đó, dư luận Mỹ và thế giới lo ngại vụ lừa đảo này có thể bùng phát thành vụ bê bối tài chính lớn trong bối cảnh thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top