Cú nắn gân nặng đô

0 HOÀNG HÀ
(ANTĐ) - Mỹ có kế hoạch tấn công Iran là chuyện đã được đồn đoán từ lâu song những ngày qua lại rộ lên một cách bất thường khiến dư luận không khỏi lo ngại về bước leo thang căng thẳng mới tại Trung Đông.

Cú nắn gân nặng đô

(ANTĐ) - Mỹ có kế hoạch tấn công Iran là chuyện đã được đồn đoán từ lâu song những ngày qua lại rộ lên một cách bất thường khiến dư luận không khỏi lo ngại về bước leo thang căng thẳng mới tại Trung Đông.

Mỹ cho rằng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran là không chấp nhận được

Chủ động khơi mào cho vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm suốt thời gian dài vừa qua chính là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen. Phát biểu trên kênh truyền hình NBC ngày 1-8, ông Mullen cho biết Mỹ đã có kế hoạch tấn công Iran.

Theo viên chỉ huy quân sự cao nhất của Lầu Năm góc, kế hoạch tấn công Iran là một trong những lựa chọn đã được đặt lên bàn làm việc của Tổng thống, Tổng tư lệnh của quân đội Mỹ. Có thể nói hiếm khi một quan chức chóp bu của quân đội Mỹ lên tiếng thừa nhận về kế hoạch tấn công này.

Như phụ hoạ cho tuyên bố của viên chỉ huy quân sự Mỹ, cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden cho rằng khả năng Mỹ đánh Iran ngày càng rõ rệt hơn. Theo cựu Giám đốc CIA, Mỹ sẽ buộc phải sử dụng "biện pháp phi ngoại giao" khi Iran tiến dần tới mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giữa lúc rộ lên những thông tin về việc Mỹ tấn công Iran thì hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga ngày 2-8 đưa tin quân đội  Israel đang bí mật tập luyện tại Romania nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công Iran. Sở dĩ Israel chọn Romania để tập luyện là vì quốc gia Đông Âu này và Iran có hai điểm giống nhau là cùng cách xa Israel về địa lý và quân đội của hai nước đều được trang bị vũ khí của Liên Xô trước đây.

Với những thông tin dồn dập trong thời gian ngắn như trên thì dư luận không thể không đặt câu hỏi vì sao Mỹ lại khơi lên chuyện tấn công Iran? Phải chăng việc liên tiếp "bắn" tin như vậy là cách dọn đường dư luận cho một cuộc tấn công quân sự vào quốc gia này?

Có thể chưa có các câu trả lời chính xác vào lúc này song rõ ràng việc quan chức quân sự cao nhất của Lầu Năm góc bỗng nhiên úp úp mở mở về kế hoạch tấn công Iran không phải là ngẫu nhiên. Đó rất có thể là một bức thông điệp nắn gân gửi tới Tehran.

Thông tin về kế hoạch tấn công Iran được tung ra trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang ráo riết gây sức ép buộc Iran trở lại bàn đàm phán nhằm giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Tuy nhiên, Tehran lại nhiều lần dụng kế hoãn binh để đưa vụ việc vào tình thế dây dưa, kéo dài thời gian.

Chính vì thế mà sau Mỹ, các đồng minh của họ như Liên minh châu Âu (EU), Canada và Australia lần lượt áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Mới đây nhất Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Tehran vào cuối tháng 8 này.

Song dường như những đòn trừng phạt liên tiếp từ Mỹ và đồng minh vẫn chưa đủ để Iran nao núng. Trong bối cảnh ấy, việc tung ra thông tin về kế hoạch tấn công từ một quan chức chóp bu như ông Mullen được xem là cú nắn gân nặng đô.

HOÀNG HÀ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top