Cú ghi điểm ngoạn mục của Tổng thống Mỹ Donald Trump

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Thành công của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giúp ông chủ Nhà Trắng ghi điểm ngoạn mục với người dân Mỹ.

ảnh 1Một người dân Mỹ theo dõi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên qua truyền hình

Hình ảnh được truyền hình trực tiếp cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đặt bút ký vào bản Tuyên bố chung ghi nhận những cam kết của hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại 

Singapore này cũng đồng thời truyền tải thông điệp hòa bình tới người dân hai nước Mỹ và Triều Tiên cũng như toàn thế giới. Cuộc gặp lịch sử đã khép lại bằng một tuyên bố lịch sử mở toang cánh cửa hòa bình không chỉ cho nhân dân hai nước Triều Tiên - Mỹ hay bán đảo Triều Tiên mà còn cả thế giới.

Chính vì thế, dù không phải quốc gia có tỷ lệ cao người dân quan tâm tới các vấn đề chính trị, song Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tại Singapore vẫn nhận được sự quan tâm hiếm thấy của người dân Mỹ. Kết quả thăm dò dư luận do trường Đại học Maryland về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều Tiên cho thấy rõ điều này, đồng thời cũng chứng tỏ xã hội Mỹ đang có cái nhìn tích cực hơn về quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên, đặc biệt là về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã trải qua gần 7 thập kỷ thù địch và đối đầu căng thẳng kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 với sự can dự của quân Mỹ. Sau cuộc chiến tranh khiến hàng triệu người thương vong này, các bên tham chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trong suốt hơn 60 năm qua vẫn chưa thể ký được một hiệp ước chấm dứt chiến tranh nên về thực tế vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Vì thế, đến sát thềm cuộc Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tỷ lệ người Mỹ tin tưởng vào thành công cuộc gặp lịch sử này vẫn ít hơn số người hoài nghi. Theo kết quả thăm dò dư luận của tờ Politico đối với 1.215 người Mỹ trưởng thành, đa số người Mỹ vẫn dè dặt kỳ vọng vào kết quả tích cực của cuộc gặp khi chỉ 22% số người được hỏi cho rằng cuộc gặp có thể sẽ đạt được những bước tiến đáng kể tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, trong khi 27% số người được hỏi dự đoán hội nghị sẽ thất bại. 

Tuy nhiên, điều đáng khích lệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump là ngay cả khi có kết quả cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên song cuộc gặp cũng đã góp phần giúp uy tín của ông chủ Nhà Trắng tăng đáng kể. Có tới 34% số người được hỏi ý kiến cho biết quan điểm của họ đối với Tổng thống Donald Trump trở nên tích cực hơn và con số này trong Đảng Cộng hòa còn cao hơn rất nhiều, lên tới 65%. 

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên “tốt hơn trông đợi”, theo như đánh giá của đích thân Tổng thống Donald Trump, vì thế chắc sẽ còn giúp nâng cao hơn nữa uy tín và vị thế của ông tại nước Mỹ cũng như trên thế giới, nhất là khi nhà lãnh đạo nước Mỹ đang bị chính các đồng minh chiến lược của mình cô lập, thể hiện qua Hội nghị thượng đỉnh G-7 vừa kết thúc ở Canada. Cú “ghi điểm” ngoạn mục tại Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore sẽ giúp Tổng thống Donald Trump tiếp tục mạnh tay trong các quyết định, chính sách cả về đối nội và đối ngoại.

Cách đây hơn 1 tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố về cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên, ông đã được đề cử giải Nobel Hòa bình. Nay, với thành công vang dội của hội nghị thượng đỉnh được cả thế giới mong chờ, mở ra tương lai hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump chắc chắn đang là ứng cử viên nặng ký nhất cho giải Nobel Hòa bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top