Cư dân Okinawa kiện đòi Chính phủ Nhật 10 triệu USD vì ô nhiễm tiếng ồn từ căn cứ quân sự Mỹ

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Một nhóm gần 3.000 cư dân Nhật Bản đã đâm đơn kiện chính phủ Nhật Bản về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn từ máy bay của Mỹ bay qua Okinawa, nơi Mỹ đang duy trì một số căn cứ quân sự.
Xem trên trang Media

Video cư dân đảo Okinawa biểu tình phản đối thiết lập căn cứ quân sự Hoa Kỳ

"73 năm sau chiến tranh, chúng tôi vẫn phải đối mặt với các mối đe dọa từ việc duy trì hoạt động của căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ, gây ra các vụ tai nạn, tiếng ồn quá mức, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng tôi từ việc làm gián đoạn các cuộc nói chuyện hàng ngày, đến xem tivi, nghe đài", ông Kenei Yamashiro, 79 tuổi, cho biết trong quá trình tiến hành các thủ tục tố tụng tại tòa án hôm 28/9.

"Mặc dù, các chuyến bay đêm từ 22h đến 6h sáng phải bị hạn chế, chúng vẫn thường được tiến hành, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho cư dân do thiếu ngủ", ông Yamashiro nói thêm.

ảnh 1

Một căn cứ quân sự của Mỹ nằm trên đảo Okinawa, Nhật Bản

2.800 cư dân của Ginowan, Okinawa, đang yêu cầu 10 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại từ việc duy trì căn cứ quân sự của Mỹ. Nếu vụ kiện thành công, mỗi cư dân có thể nhận khoản bồi thường trị giá khoảng 3.570 USD/người.

Cuối năm 2016, khoảng 3.400 cư dân Okinawa đã nhận được khoản tiền bồi thường trị giá 22 triệu USD, sau khi đệ đơn kiện Chính phủ Nhật về tiếng ồn động cơ từ máy bay phản lực của Mỹ gần căn cứ Futenma Marine Corps.

Một vụ kiện khác năm 2017 cũng kết thúc với một khoản bồi thường trị giá 265 triệu USD cho các cư dân gần Căn cứ Không quân Kadena của Không quân Hoa Kỳ, cũng nằm trên đảo Okinawa, Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top