Công ty Singapore bị phạt vì buôn lậu vũ khí cho Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Một công ty Singapore đã bị phạt 180.000 đô-la Singapore (125.700 USD) do tham gia vào hoạt động vận chuyển các loại vũ khí trái phép từ Cuba đến Triều Tiên. 

Công ty vận chuyển Chinpo của Singapore đã bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vào tháng 12-2015. Công ty này đã trả cho một doanh nghiệp vận chuyển ở Panama 72.000 USD để chịu trách nhiệm đưa tàu Chong Chon Gang qua kênh đào Panama, tuy nhiên, khi đi qua đây, chiếc tàu đã bị dừng lại bởi lực lượng an ninh do nghi ngờ nó chứa ma tuý.

ảnh 1Các loại vũ khí lỗi thời của Liên-xô đã bị phát hiện dưới nhiều bao tải chứa đường 

Cuba cho biết, họ chuyển đống vũ khí này đến Triều Tiên để sửa chữa, tuy nhiên, không nói rõ vì sao nó lại phải nguỵ trang dưới các bao tải chứa đường.

Công ty Chinpo bị phạt vì điều phối hơn 600 lệnh chuyển khoản tiền trị giá khoảng 40 triệu USD cho những công ty của Triều Tiên. Trong quá trình truy tố, công ty này cũng không cung cấp các tài liệu liên quan và tên gọi của những đối tác làm ăn cùng họ. Theo toà án Singapore, Chinpo làm vậy nhằm hỗ trợ các công ty Triều Tiên không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng do lệnh trừng phạt kinh tế của Liên hợp quốc.

Những loại vũ khí được phát hiện trên tàu bao gồm các hệ thống radar, tên lửa, máy bay chiến đấu MiG và nhiều loại thiết bị quân sự của Liên-xô.

Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc cấm mọi hoạt động xuất và nhập khẩu vũ khí, trừ các loại vũ khí cỡ nhỏ. Vụ việc ở Panama này là lần tịch thu vũ khí đến Triều Tiên lớn nhất kể từ khi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này vào năm 2006.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top