Công ty mẹ của Monsanto khẳng định thuốc diệt cỏ bị cáo buộc gây ung thư là "an toàn"

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN - Một ngày sau phán quyết của tòa án Mỹ yêu cầu hãng hóa chất nông nghiệp Mỹ Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho người làm vườn Dewayne Johnson, Tập đoàn dược phẩm và hóa chất nổi tiếng Bayer (Đức), công ty mẹ của Monsanto, khẳng định sản phẩm thuốc diệt cỏ mang tên Roundup của Monsanto là "an toàn".

Công bố trên Twitter ngày 11-8, Bayer khẳng định rằng công ty này "tin chắc rằng chất diệt cỏ glyphosate là an toàn và không gây ung thư".

Trong phiên xét xử vừa qua, Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì đã không cảnh báo với ông Dewayne Johnson, một người chăm sóc sân vườn, rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này có thể gây ung thư.

ảnh 1

Tập đoàn Bayer khẳng định thuốc diệt cỏ mang tên Roundup của Monsanto an toàn

Các thành viên bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ đã nhất trí cho rằng công ty của Mỹ này đã cố tình để thuốc diệt cỏ Roundup và loại chuyên biệt RangerPro về cơ bản gây ra tình trạng bệnh của ông Dewayne Johnson. 

Chất glyphosate có trong Roundup, sản phẩm hàng đầu của Monsanto và có trong tất cả sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. 

Hiện nay, Monsanto không chấp nhận phán quyết của toà án. Công ty này cho biết sẽ kháng cáo. Dù chưa biết vụ việc còn đi đến đâu tuy nhiên các cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư ở Mỹ, sẽ báo hiệu một làn sóng khiếu kiện tương tự, có thể mở ra hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này.

Monsanto, trụ sở tại St. Louis, bang Missouri là một trong những nhà cung cấp chính chất độc da cam từng được Không quân Mỹ sử dụng ở Việt Nam.

Năm 2004, vụ kiện các công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto của Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Đến nay, chính phủ Mỹ, các tổ chức phi chính phủ, cá nhân các nhà hảo tâm tại Mỹ, cũng như nhiều nơi trên thế giới đang triển khai các dự án nhằm khắc phục và xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top