Công trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà tạm ngưng do đại dịch Covid-19

0 Minh Hạnh (Theo CNN)
ANTD.VN - Nhà thờ Đức Bà vốn được xem là 1 biểu tượng văn hóa và kiến trúc lâu đời của Pháp đã bị tàn phá nặng nề sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng cách đây 1 năm. Dù đã nhanh chóng thi công tái thiết Nhà thờ 850 năm tuổi, song công trình này giờ đây phải tạm ngưng do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Công trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris đã tạm ngưng từ ngày 16-3 sau khi chính phủ Pháp ban hành các lệnh giãn cách xã hội để ngăn chặn sự bùng phát và lây lan của đại dịch Covid-19. Dù công trình này đã được tiến hành từ nhiều tháng trước, song vẫn không chắc chắn có thể "cứu" được Nhà thờ Đức bà Paris không.

Theo Sỹ quan chỉ huy Quân đội Pháp Jean-Louis Geogerlin, đại diện đặc biệt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hồi cuối tháng 1 vừa qua từng tiết lộ, hiện chưa rõ liệu có thể tái thiết lại Nhà thờ Đức Bà hay không, do cấu trúc tòa nhà bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ cháy. Ông cho biết vẫn phải kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ tòa nhà mới có thể xác định được mức độ thiệt hại cụ thể sau vụ cháy.

ảnh 1

Công trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà đã phải tạm ngưng do đại dịch Covid-19

Theo bà Aline Magnien thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu di tích lịch sử (LRMH), 1 điều tích cực là "trái tim của Nhà thờ Đức Bà đã được cứu". Theo đó, các tác phẩm nghệ thuật, đá quý và thánh đường được bảo tồn. Việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, chính phủ nước này vẫn chưa xác định được thời gian thi công sẽ kéo dài bao lâu và liệu việc này có ảnh hưởng tới kế hoạch mở cửa lại Nhà thờ vào năm 2024 như Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến ban đầu hay không.

Tháng 4-2019, người dân Paris (Pháp) đã ra đường cầu nguyện trước đám cháy lớn tàn phá nghiêm trọng công trình kiến trúc 850 năm tuổi Nhà thờ Đức Bà Paris. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn khi ấy được xác định có thể là do tàn thuốc lá hoặc chập điện. Sau thảm họa trên, Paris đã nhanh chóng bắt tay vào tu sửa và tái thiết Nhà thờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top