Công tố viên Robert Mueller tuyên bố không thể luận tội Tổng thống Donald Trump

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 29-5, công tố viên đặc biệt Robert Mueller vừa lần đầu tiên tổ chức họp báo để nói về báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó khẳng định rằng, việc luận tội Tổng thống Donald Trump là điều không thể.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Mueller cho biết, văn phòng công tố viên đặc biệt sẽ đóng cửa và ông sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp Mỹ để trở về cuộc sống cá nhân.

Sau 2 năm điều tra, ông Mueller khẳng định báo cáo mới được tổng kết đã nói lên tất cả và không có gì để chia sẻ thêm ngay cả khi ông phải điều trần trước quốc hội.

Tuyên bố này như sự dập tắt hy vọng của Đảng Dân chủ về một sự đầy đủ và minh bạch hơn của báo cáo điều tra, sau khi các thành viên của đảng này liên tiếp yêu cầu toàn bộ báo cáo cần được công bố rộng rãi hoặc ông Mueller phải điều trần trước quốc hội.

ảnh 1

Ông Mueller khẳng định cuộc điều tra đã khép lại và không có gì để tiết lộ thêm

Tuy nhiên, công tố viên đặc biệt này đã đưa ra lời giải thích vì sao không dễ dàng luận tội Tổng thống Donald Trump: “Bộ Tư pháp có quy định không thể luận tội một tổng thống khi ông ấy đang tại nhiệm và điều đó là vi hiến. Văn phòng công tố đặc biệt vẫn trực thuộc Bộ Tư pháp nên phải tuân thủ nguyên tắc. Chính vì vậy, việc truy tố tổng thống không phải là một lựa chọn để cân nhắc ngay từ đầu”.

Về Nga, ông Mueller cho biết, các nhân viên tình báo quân đội Nga thực sự đã tiến hành nhiều hành động can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ như tấn công mạng tinh vi để đánh cắp các email của ứng viên Hillary Clinton và cung cấp cho Wikileaks để công bố.

Sau buổi họp báo này, Tổng thống Donald Trump cũng ngay lập tức đưa ra phản hồi trên Twitter: "Không có gì thay đổi từ báo cáo của ông Mueller. Bằng chứng là không đủ và vì thế ở đất nước chúng ta, một người sẽ vô tội. Cuộc điều tra đã kết thúc. Cảm ơn".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top