Cộng hòa Séc có chỉ số tự do kinh tế đứng thứ 30 trên toàn thế giới

0 Tuệ Minh (Theo rmx.news)
ANTD - Dựa vào báo cáo gần đây về sự tự do kinh tế của World Index, vị trí của Cộng hòa Séc đang được cải thiện một cách tích cực.

Viện Fraser của Canada xếp hạng Cộng hòa Séc đứng thứ 30/162 quốc gia, cao hơn 7 vị trí so năm ngoái. Theo Viện Fraser, vị trí số 1 đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) và vị trí cuối cùng, thứ 162 dành cho Venezuela. Cộng hòa Séc chiếm vị trí thứ 30 cùng Tây Ban Nha và Bahrain.

Jiří Nohejl, nhà kinh tế học viện Liberal cho biết, “Chúng tôi đang đứng đầu trong các lĩnh vực như quyền sở hữu hoặc ngoại thương. Mặt khác, chúng tôi lại xếp thứ 118 trong hạng mục quy mô của khu vực nhà nước, điều này rất quan trọng.

Đây là một tín hiệu cảnh báo dù nhỏ nhưng có thể làm xấu đi chỉ số thể hiện khả năng  tiếp cận cái gọi là “tiền tệ lành mạnh”, đặc biệt là trong trường hợp các thay đổi của Ngân hàng Quốc gia sẽ diễn ra".

Chỉ số này xuất hiện từ năm 1996. Dữ liệu phát hành vào ngày 25/9 dựa trên con số thống kê từ năm 2016. Sự chậm trễ là do phải chờ đợi dữ liệu từ 162 quốc gia trên thế giới. Chỉ số này bao gồm năm thành tố liên quan bao gồm quy mô của khu vực nhà nước, quy định pháp luật, thương mại quốc tế và những quy định chung. Yếu tố cuối cùng là môi trường tiền tệ và sự lạm phát của một đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top