Cộng đồng quốc tế lên án "hành động khiêu khích" của Triều Tiên

0 Trần Biên (Theo Yonhap/CNBC/Sputnik)
ANTD.VN - Hôm qua 29-5, cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra cùng ngày của Triều Tiên và coi đây là “hành động khiêu khích liên tiếp” của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các đặc phái viên phụ trách về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã lên án, chỉ trích gay gắt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 29-5. Đồng thời cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ với nhau để có những hành động phản kháng mạnh nhất đối với Triều Tiên vì những hành động “khiêu khích liên tiếp” trong thời gian vừa qua.

Ông Kim Hong-kyun, Đặc phái viên về các vấn đề an ninh, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã có cuộc điện đàm khẩn với những người đồng cấp Mỹ Joseph Yun và Nhật Bản Kenji Kanasugi. Qua đó khẳng định hành động phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên là đi ngược lại những nỗ lực phi hạt nhân hóa và hòa bình ở khu vực. 

Cùng ngày, các đảng phái chính trị của Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in thay đổi cách tiếp cận với Triều Tiên rằng “Chính phủ nên loại bỏ ý tưởng thuyết phục Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và từ bỏ vũ khí hạt nhân thông qua đối thoại”, mà phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov đã lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hết sức kiềm chế để cùng nhau giải quyết vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã cho phóng 1 tên lửa đạn đạo từ vị trí gần Wonsan, tỉnh Gangwon (Triều Tiên), sau đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản. Tên lửa được xác định là loại Scud, bay được khoảng 450km với độ cao tối đa là 560km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top