Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ bức xúc với chính sách thương mại của ông Trump

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổ chức thương mại Mỹ (USCC), nhóm các doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ và đồng minh thân cận của Đảng Cộng hòa, đang phát động chiến dịch phản đối các chính sách thuế của Tổng thống Trump.

Với việc nhiều đối tác thương mại của Mỹ đã thực hiện biện pháp đáp trả, chính sách thuế của Tổng thống Trump đang làm bất ổn thị trường tài chính và căng thẳng mối quan hệ giữa Nhà Trắng và các doanh nghiệp Mỹ.

Chiến dịch mới của USCC nhằm mục tiêu làm rõ chính sách của Tổng thống Trump đang đẩy thế giới đến một cuộc chiến thương mại có hại cho nền kinh tế và người dân Mỹ.

“Chính quyền đang đe dọa sự tiến bộ kinh tế mà chúng ta đã vất vả có được. Chúng tôi luôn tìm kiếm mối quan hệ thương mại công bằng và tự do, và những gì đang diễn ra chắc chắn không phải là điều đó”, Chủ tịch USCC, ông Tom Donohue cho hay.

ảnh 1

Chính sách của Tổng thống Trump làm bất bình cả doanh nghiệp Mỹ

USCC, với 3 triệu thành viên là các doanh nghiệp ở đủ các quy mô và ngành nghề ở Mỹ, từng làm việc rất gần gũi với Nhà Trắng và hoan nghênh Tổng thống Trump trong việc giảm thuế doanh nghiệp vào hồi tháng 12-2017. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa USCC với Nhà Trắng đã thay đổi theo chiều hướng xấu với hàng loạt chính sách thương mại mới của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã áp mức thuế mới với nhiều mặt hàng từ các quốc gia như Trung Quốc, Canada, Mexico và EU với lý do cần tái cân bằng lại cán cân thương mại của Mỹ.

Các quốc gia bị ảnh hưởng đã và sẽ tiếp tục đáp trả lại Mỹ. Vào hôm 29-6, Canada tuyên bố mức thuế quan mới đối với thép và nhôm của Mỹ với giá trị 12,6 tỉ USD, trong khi Trung Quốc chuẩn bị tiếp tục tăng thuế lên 25% đối với nhiều mặt hàng thực phẩm.

USCC đã phân tích thiệt hại từng bang của Mỹ có thể gánh chịu bao gồm Texas sẽ mất 3,9 tỉ USD giá trị xuất khẩu, Tennessee mất 1,4 tỉ USD và Nam Carolina mất 3 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top