Công đoàn Pháp tuần hành kêu gọi "Ngày hành động" tại Paris

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Các công đoàn Pháp mới đây đã tổ chức tuần hành yêu cầu tăng lương, lương hưu và phản đối cắt giảm an sinh xã hội ở Paris.

ảnh 1

Người biểu tình "Áo vàng" tại Pháp theo dõi bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Macron

Theo nguồn tin, cuộc tuần hành bắt đầu vào khoảng 1 giờ chiều (giờ địa phương) vào ngày 14-12 tại Place de la Republique, và đoàn người di chuyển dần về phía Place de la Nation. Trong cuộc tuần hành vang lên những khẩu hiệu chống lại chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thư ký Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT) Philippe Martinez cũng tham gia cuộc tuần hành này.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nhà lãnh đạo CGT cho biết, các biện pháp được Tổng thống Emanuel Macron công bố gần đây để đáp trả lại các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" là chưa đủ, cần phải tăng mức lương tối thiểu, chú ý đến sức mua chìm, phải tăng lương trong khu vực công… và Công đoàn đang tìm cách đàm phán với chính quyền Pháp.

Hoạt động trên đến trong bối cảnh các cuộc biểu tình "Áo vàng" đã biến thành bạo động diễn ra nhiều tuần qua. Các cuộc biểu tình này đã lên đến đỉnh điểm khi liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội buộc các sĩ quan cảnh sát phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để trấn áp đoàn người biểu tình. Trước đó, ngày 3-12, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã lên tiếng ủng hộ việc tăng lương, đẩy nhanh việc cắt giảm chi tiêu công và thuế ở Pháp sau các cuộc biểu tình bạo lực của phong trào "Áo vàng".

Các cuộc biểu tình của "Áo vàng" bắt đầu từ giữa tháng 11 đến nay, nhằm phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu, và tăng thuế áp cho dầu diesel và nhiên liệu carbon của chính phủ Pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top