Công dân Mỹ bị bắt cóc táo tợn tại Pakistan

0 Mai Anh (Telegraph)
ANTĐ Một nhà thầu Mỹ đã bị nhóm hàng chục tay súng bắt cóc táo tợn ngay tại thành phố Lahore, trong khi chỉ còn 2 ngày nữa ông này sẽ kết thúc công việc tại Pakistan.

ảnh 1

                        Cảnh sát Pakistan phong tỏa ngôi nhà nơi ông Warren Weinstein bị bắt cóc

Ông Warren Weinstein, 63 tuổi bị bắt giữ ngay tại nhà riêng ở Model Town, Lahore trong khi dự kiến đúng thứ hai 15-8, ông sẽ kết thúc 4 năm làm việc Pakistan và trở về Mỹ.
Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, ai đó gõ cửa chính, mời bảo vệ ăn nhưng họ từ chối. Cùng lúc đó, 5 người khác trèo vào nhà từ cửa sau, khống chế bảo vệ. Nhóm người lạ mặt này yêu cầu lái xe đến gõ cửa phòng ngủ của ông Weinstein. Khi ông này mở cửa, bọn chúng đã bắt cóc ông.
Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ việc này trong khi việc bắt cóc rất phổ biến ở Pakistan đối với cả bọn tội phạm lẫn các phiến quân vốn lấy tiền chuộc để duy trì hoạt động của mình.
Ông Weinstein là giám đốc phụ trách Pakistan của công ty JE Austin Associates có trụ sở ở Virginia, Mỹ. Công việc của ông là giám sát một dự án cạnh tranh trị giá 11 triệu USD trong 4 năm, dự án do chính phủ Mỹ tài trợ liên quan đến việc phát triển ngành sữa, nghề làm vườn, đồ nội thất và các trang thiết bị y tế.
Vụ bắt cóc ông Weinstein - người có thể nói 6 ngoại ngữ và có bằng tiến sĩ luật quốc tế và kinh tế tại Đại học Columbia xảy ra đúng thời điểm quan hệ Mỹ và Pakistan đang gặp một số vướng mắc. Đó là căng thẳng từ vụ Pakistan bắt giữ nhà thầu CIA, người đã giết 2 người bản địa ở Lahore hồi tháng 1 và vụ biệt kích Mỹ bí mật tiêu diệt Osama bin Laden. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục khuyến cáo việc đi lại đối với công dân Mỹ, cho rằng người Mỹ tại Pakistan bị bắt cóc đòi tiền chuộc hoặc vì lý do cá nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top