Con trai thủ lĩnh IS ở Syria bị tiêu diệt

0 Minh Thu (Theo Isael Today)
ANTD.VN -Hudhayfah al-Badri, con trai của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của chính phủ Syria ở tỉnh Homs. Cơ quan tuyên truyền của IS Amaq đã công bố tin này hôm 3-7.

Al-Badri đã bị tiêu diệt  trong một "chiến chống lại cộng đồng người Nussayriyyah và người Nga tại nhà máy nhiệt điện ở Homs", thông báo của IS đưa ra cùng với hình ảnh một người đàn ông trẻ tuổi đang cầm một khẩu súng trường tấn công.

Nussayriyyah là thuật ngữ được IS sử dụng cho giáo phái Alawite của Tổng thống Bashar Assad.

ảnh 1

Thông báo về cái chết của Hudhayfah al-Badri được phát đi vào ngày 4/7

IS từng tuyên bố về một "đường hầm" xuyên biên giới Syria và Iraq vào năm 2014 khi lực lượng này chiếm đóng 1/3 lãnh thổ Iraq.

Các tay súng thánh chiến đã mất rất nhiều vùng lãnh thổ trong các đợt tấn công của lực lượng Syria và Iraq cũng như các hoạt động do Mỹ dẫn đầu, và sự hiện diện của tay súng thánh chiến bây giờ bị giới hạn trong một vài vùng.

Nhà nước Hồi giáo được ước tính kiểm soát không quá 3% lãnh thổ của Syria.

Tháng 12 năm ngoái chính phủ Iraq tuyên bố chiến thắng trước IS nhưng quân đội vẫn tiếp tục hoạt động truy quét ở hầu hết các khu vực sa mạc dọc biên giới Syria.

Một quan chức tình báo Iraq cho biết vào tháng 5, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS, được tuyên bố là đã chết nhiều lần, vẫn còn sống trong lãnh thổ Syria gần biên giới Iraq. Baghdadi được cho là di chuyển khắp nơi chỉ với một nhóm nhỏ người bảo vệ.

ảnh 2

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Xuất thân từ Iraq, Baghdadi được mệnh danh là "kẻ bị truy nã gắt gao nhất hành tinh” và Mỹ hứa trả phần thưởng trị giá 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin bắt giữ tên này.

Quan chức Iraq cho biết, vòng vây đang siết chặt khi các lực lượng Iraq bắt giữ 5 chỉ huy hàng đầu của IS trong một cuộc truy bắt chưa từng có ở Syria vào ngày 24-3.

Tháng 9 năm ngoái, trong thông điệp bằng giọng nói cuối cùng do Baghdadi thực hiện, thủ lĩnh IS kêu gọi các chiến binh ở Syria và Iraq "chống lại" kẻ thù của họ.

Baghdadi có bốn người con với người vợ đầu tiên và một đứa con trai với người vợ thứ hai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top