"Con tin" Chính phủ của Tổng thống Donald Trump cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lấy Chính phủ Mỹ ra làm “con tin” để ép buộc Quốc hội nước này phải cấp hàng tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico chạy dài hàng nghìn kilomet.

ảnh 1Tổng thống Donald Trump thị sát những mẫu vẽ bức tường bê tông xây dựng dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico được công bố để lựa chọn xây dựng 

Tổng thống Donald Trump lại làm “nóng” vấn đề nhập cư khi đe dọa sẽ đóng cửa Chính phủ Mỹ nếu Đảng Dân chủ phản đối cấp ngân sách cho việc xây bức tường biên giới với Mexico và ủng hộ sửa đổi Luật Nhập cư. Tuyên bố thể hiện lập trường cứng rắn này được ông Donald Trump “tung” lên trên mạng xã hội Twitter ngày 29-7 qua dòng trạng thái: “Tôi sẽ sẵn sàng đóng cửa Chính phủ nếu Đảng Dân chủ không bỏ phiếu tán thành Luật An ninh biên giới, bao gồm việc xây tường biên giới với Mexico!”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump lấy việc đóng cửa Chính phủ liên bang ra làm “con tin” để thúc ép Quốc hội Mỹ, đặc biệt là các Nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập, thông qua khoảng chi tiêu tổng trị giá hơn 25 tỷ USD để xây dựng một bức tường dọc biên giới phía Nam nước Mỹ với Mexico. Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, ông Donald Trump từng đe dọa đóng cửa Chính phủ liên bang với yêu cầu là Nhà Trắng cần được cấp nhiều tiền hơn để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico. 

Tổng thống Donald Trump từ khi tranh cử tới khi bước chân vào Nhà Trắng luôn nhấn mạnh tới việc cần thiết phải xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico, coi là là “tấm lá chắn” hữu hiệu để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào nước Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng muốn xây bức tường trải suốt chiều dài biên giới lên tới 3.200km giữa Mỹ với Mexico.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) được giao trọng trách xây dựng bức tường biên giới cũng đã đề xuất mẫu cũng như những yêu cầu đối với bức tường này. Theo đó, bức tường làm bằng bê tông, cao tới 9m, dưới chân là hào sâu ít nhất 1,8m để không ai có thể dùng tay và chân mà có thể trèo qua được.

CBP cũng yêu cầu bức tường biên giới được xây sao cho phải mất 1 giờ mới có thể đục thủng được, cho dù dùng búa tạ, dụng cụ kích nâng ô tô, cuốc chim, dao đục, các công cụ hoạt động bằng pin, máy hàn khò hoặc các dụng cụ cầm tay tương tự… Hoạt động qua lại biên giới giữa Mỹ và Mexico được thực hiện tại các cửa khẩu, mỗi cửa khẩu có 2 cửa tự động cao 7,5m và 15m lần lượt dành cho người đi bộ và phương tiện giao thông.

Quy mô của bức tường biên giới “khủng” như vậy nên ngốn kinh phí rất lớn, lên tới ít nhất 25 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngân sách nước Mỹ sẽ chỉ chi trả khoảng một nửa trong tổng kinh phí xây dựng bức tường biên giới, phần còn lại phía Mexico phải gánh vác. Tuy nhiên, Chính phủ Mexico cho đến nay vẫn kiên quyết bác bỏ đòi hỏi phải chịu một phần kinh phí xây dựng bức tường của Tổng thống Donald Trump.

Không chỉ từ phía Mexico mà dự án xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump còn vấp phải sự chống đối từ ngay chính nội bộ nước Mỹ, gồm các Nghị sĩ Dân chủ đối lập và không ít Nghị sĩ trong Đảng Cộng hòa của ông Donald Trump. Bất chấp đe dọa cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, các Nghị sĩ Dân chủ hiện vẫn giữ quan điểm không ủng hộ dự thảo Luật An ninh biên giới, bao gồm cả việc xây bức tường biên giới.

Nước Mỹ đến nay đã bị đóng cửa tổng cộng 18 lần do bất đồng giữa Tổng thống và Quốc hội, mỗi lần như vậy thì hàng triệu công chức phải làm việc không lương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động đối ngoại, kể cả công du nước ngoài của Tổng thống, cùng nhiều hoạt động công ích khác… Vậy, liệu lần này Chính phủ liên bang Mỹ có bị đóng cửa do bất đồng về việc xây dựng bức tường biên giới?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top