"Con sói đơn độc" và mối đe dọa khủng bố kinh hoàng

0 Hoàng Hà
ANTĐ Không phải là thành viên của các mạng lưới khủng bố khét tiếng thế giới như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Al Qaeda song “con sói đơn độc” gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ ở Orlando cho thấy nguy cơ hiện hữu của những vụ khủng bố kinh hoàng. 

ảnh 1Cả nước Mỹ và thế giới bàng hoàng trước vụ khủng bố đẫm máu do “con sói đơn độc” Omar Mateen gây ra

Cho dù vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính Pulse ở thành phố Orlando (bang Florida, Mỹ) rạng sáng 12-6 theo giờ địa phương đang tiếp tục được điều tra song những thông tin đầu tiên cho thấy đây là một vụ khủng bố kiểu “những con sói đơn độc” đã được cảnh báo từ lâu ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Ông Rick Scott, Thống đốc bang Florida, đã khẳng định rằng vụ xả súng tại hộp đêm Pulse làm 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương “rõ ràng là một hành động khủng bố”.

Bản thân nghi phạm Omar Mateen, người Hồi giáo gốc Afghanistan, trước khi nổ súng vào đám đông hàng trăm người ở hộp đêm Pulse đã gọi tới số khẩn cấp 911 của nước Mỹ để cam kết… trung thành với IS.

Trong khi đó, quan chức Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Ron Hopper cho biết, Mateen đã lọt vào tầm ngắm của FBI từ năm 2013 và FBI đã hai lần thẩm vấn nghi phạm này về mối quan hệ với tổ chức khủng bố IS, song vẫn không chứng minh được y có liên hệ với bất kỳ nhóm khủng bố nào.

Chính vì thế, giới chức và dư luận Mỹ đã phải đi từ mối lo này sang mối lo khác khi nghi phạm Mateen dù “đơn thương độc mã” hành động như một “con sói đơn độc” song cũng có thể gây ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu, làm chấn động dư luận không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới.

Hiểm họa khủng bố của “những con sói đơn độc” đã được cảnh báo từ vài năm nay, thế nhưng từ vụ khủng bố ở thành phố Orlando cho thấy việc phát hiện và ngăn chặn là vô cùng khó khăn.

ảnh 2Người dân Mỹ tham gia tưởng niệm các nạn nhân

Khi mà cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu nhằm vào các mạng lưới khủng bố khét tiếng như al Qaeda trước đây và IS hiện nay đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công thì mối đe dọa của những phần tử nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan ngày càng trở nên nguy hiểm.

Những cuộc tấn công được gọi là của “những con sói đơn độc” đang trở thành mối đe dọa đối với thế giới, đồng thời gây khó khăn cho cơ quan tình báo và an ninh các nước trong việc phòng ngừa, ngăn chặn. 

Các chuyên gia an ninh cho rằng các cuộc tấn công ở Boston (Mỹ), Paris (Pháp), Ottawa (Canada)… và mới nhất là Orlando dường như diễn ra theo những bài thuyết giáo mà tổ chức khủng bố quốc tế như al Qaeda và IS vẫn tuyên truyền lâu nay thông qua các bài báo hoặc video clip được đăng tải trên mạng.

Các tổ chức khủng bố bên cạnh việc kêu gọi tân binh và tình nguyện viên khủng bố tự thực hiện các vụ tấn công mà không cần mệnh lệnh cụ thể hay trải qua khóa đào tạo nào…, cũng hướng dẫn cách chế tạo và đánh bom, bắn súng, đâm chém bằng dao, đầu độc, tông xe…

Những ngày này, khi giới chức an ninh và tình báo không chỉ của Pháp mà nhiều quốc gia trên thế giới đang căng sức hợp tác để phòng ngừa khủng bố nhằm vào Vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016) đang diễn ra tại Pháp thì cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng kiểu “con sói đơn độc” lại diễn ra ở một địa điểm đầy bất ngờ.

Sự thừa nhận khó ngăn chặn một vụ khủng bố kiểu này của quan chức FBI cho thấy đó thực sự là một mối đe dọa lớn với thế giới hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top