Còn một vấn đề của Triều Tiên chưa từng được thảo luận

0 Minh Thu (Theo Fox News)
ANTD.VN -Trong khi, Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp các quan chức Triều Tiên hôm 7-7 để thảo luận cách thức đạt được mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thế giới dường như bỏ quên một thách thức khác liên quan: làm thế nào để ngăn cản Bình Nhưỡng tiếp tục bán công nghệ và vũ khí hạt nhân cho các quốc gia “bất hảo” trên toàn thế giới.

Triều Tiên, quốc gia đang phải chật vật đối phó với các biện pháp trừng phạt kinh tế của quốc tế, đang tận dụng các thương vụ vũ khí để thu về những khoản tiền mặt quan trọng trị giá hàng triệu USD.

ảnh 1

Triều Tiên được cho là đã xuất khẩu vũ khí sang Sudan

Một ví dụ điển hình là quốc gia Sudan, phía bên kia của thế giới, nơi mà Bình Nhưỡng được cho là đã  bán vũ khí cho chính quyền của Tổng thống Omar Bashir.

Lâu nay, Sudan là khách hàng mua vũ khí đáng tin cậy của Triều Tiên, dựa trên những thông tin được kiểm chứng trong nhiều năm qua, bất chấp Nghị quyết 1718 của HĐBA LHQ cấm việc giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và bất kỳ quốc gia thành viên LHQ nào. 

Theo số liệu của LHQ về Triều Tiên công bố tháng 2-2017, vào tháng 8-2013 Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Sudan 100 bộ phận kiểm soát tên lửa dẫn đường chính xác và 80 tên lửa dẫn đường vệ tinh tấn công trên không, trong khuôn khổ hai hợp đồng trị giá hơn 6,4 triệu USD giữa hai bên. 

Dưới thời Tổng thống Obama và Tổng thống Trump, Mỹ đã liệt Sudan vào nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Trong khi các quan chức Mỹ đã biết về việc mua vũ khí của Sudan từ Triều Tiên trong nhiều năm, chính quyền tổng thống Obama đã bắt đầu một quá trình tham gia song phương với Sudan vào tháng 6-2016 để cải thiện quan hệ.

Chính sách của tổng thống Obama yêu cầu Sudan phải tiến bộ trong năm lĩnh vực quan tâm khác nhau để đổi lấy cứu trợ và thoát khỏi các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Vào tháng 10-2017, chính quyền của tổng thống Trump dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính lâu dài đối với chính phủ Sudan. 

Tuy nhiên, Sudan được cho là vẫn tiếp tục các giao dịch bí mật để mua vũ khí từ Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top