Con gái của cựu Tổng thống Uzbekistan bị "sờ gáy"

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Ngày 28-7-2017, Viện Tổng Công tố Uzbekistan đã chính thức thông báo, Gulnara Karimova - con gái của cựu Tổng thống nước này Islam Karimov bị cáo buộc một loạt các tội danh và đã bị tạm giam. Đồng thời, số tài sản của bà Gulnara tại Thụy Sĩ trị giá gần 840 triệu USD cũng đã bị thu giữ…   

ảnh 1Gulnara trong thời gian bị quản thúc tại gia 

Rửa tiền tại 12 quốc gia

Theo Cục Chống tội phạm có tổ chức và tham nhũng thuộc Viện Tổng Công tố Uzbekistan, Gulnara Karimova đã bị buộc các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hợp pháp hóa các khoản thu nhập do phạm tội mà có, che giấu ngoại tệ, làm giả tài liệu, vi phạm luật hải quan, vi phạm các quy tắc thương mại và dịch vụ. 

Căn cứ để buộc tội Gulnara là các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án tham nhũng gồm lời khai của các thành viên tổ chức tội phạm mà Gulnara bị nghi ngờ là thành viên, của các nhân chứng, bị hại, tài liệu thanh tra hoạt động của 14 công ty trong nước và 16 công ty nước ngoài do tổ chức tội phạm này kiểm soát, chứng cứ chữ viết, chứng cứ vật chất, các kết quả giám định… 

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, số tiền mà tổ chức tội phạm này hợp pháp hóa tại 12 quốc gia là 1 tỷ 394,1 triệu USD, 63,5 triệu euro, 27,1 triệu bảng Anh và 18,5 triệu franc. Còn vụ án hình sự về hành vi trốn thuế của nhóm tội phạm mà Gulnara tham gia được khởi tố vào năm 2013. Ngày 21-8-2015, Gulnara đã bị Tòa án khu vực Tashkent của Uzbekistan kết án 5 năm hạn chế tự do.  

Ngày 28-7-2017, Viện Tổng Công tố Uzbekistan còn cho biết, các cơ quan chức năng Thụy Sĩ đã bắt giữ nhiều tài sản của Gulnara trị giá hơn 800 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 838 triệu USD theo tỷ giá hiện hành). Ngoài điều tra tại Thụy Sĩ, cơ quan điều tra nước này đã tiến hành các thủ tục yêu cầu 19 quốc gia, trong đó có Mỹ, Thụy Điển, Hà Lan tương trợ tư pháp. 

Gulnara sinh năm 1972, đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Uzbekistan và từng giữ các chức vụ: Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Tham tán Công sứ Đại sứ quán tại Matxcơva, Đại diện thường trực của Uzbekistan tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ tại Tây Ban Nha. Là ca sĩ, năm 2012, Gulnara đã phát hành album tiếng Anh tại Mỹ. Diễn đàn Văn hóa - Nghệ thuật Uzbekistan do Gulnara thành lập có Văn phòng đại diện ở nhiều nước và đã tổ chức được các sự kiện văn hóa, trong đó có Tuần lễ thời trang giới thiệu tác phẩm của các nhà thiết kế Uzbekistan…

Không có động cơ chính trị

Năm 2012, Gulnara đã từ chức Đại sứ Uzbekistan tại Tây Ban Nha. Cũng trong năm đó, Cơ quan Điều tra Thụy Sĩ bắt đầu điều tra 4 trợ thủ thân cận của Gulnara vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền. Và một năm sau, chính Gulnara cũng bị điều tra về tội danh này. Ngoài ra, các điều tra viên còn quan tâm đến hoạt động bất hợp pháp của họ trên thị trường viễn thông Uzbekistan. Trong khuôn khổ vụ án, các tài khoản với tổng số tiền 800 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 560 triệu euro) đã bị đóng băng.

Mùa hè năm 2013, các biệt thự của Gulnara ở Paris và tại khu nghỉ mát nổi tiếng Saint Tropez, Pháp đã bị thu giữ. Năm 2014, các doanh nghiệp trong đế chế kinh doanh của Gulnara bị đổi chủ sở hữu hoặc đã bị đóng cửa. Còn vào tháng 9-2014, bắt đầu xuất hiện các bức ảnh cho thấy, Gulnara đã bị quản thúc tại gia. Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov từ trần vào ngày 2-9-2016. Tuy nhiên, Gulnara không có mặt tại lễ tang của cha mình.

Nhà Đông phương học, chuyên gia về Trung Á Alexander Knyazev khẳng định, vụ án Gulnara Karimova được khởi tố theo yêu cầu của Tổng thống Islam Karimov. Đầu năm 2014, theo chỉ thị của ông, Gulnara đã bị quản thúc tại gia. Biện pháp được tiến hành hiện nay đối với Gulnara dựa trên các tình tiết mới đã được chứng minh. Ông Knyazev cho rằng hoàn toàn không có động cơ chính trị trong vụ án này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top