Con đường đúng đắn

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga vào Chủ nhật (2-12) này có thể đánh dấu sự thay đổi quan trọng trên chính trường nước Nga với sự nổi trội của đảng Nước Nga thống nhất của đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Con đường đúng đắn

(ANTĐ) - Cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga vào Chủ nhật (2-12) này có thể đánh dấu sự thay đổi quan trọng trên chính trường nước Nga với sự nổi trội của đảng Nước Nga thống nhất của đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Số liệu chính thức của ủy ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) cho biết có tổng cộng 11 chính đảng tại nước Nga đăng ký tham gia cuộc bầu cử Duma quốc gia ngày 2-12. Tuy nhiên, cơ hội lại không chia đều cho tất cả các chính đảng chạy đua tranh 450 ghế nghị sĩ trong Duma quốc gia nhiệm kỳ 2007-2011 này.

Về lý thuyết, cánh cửa Duma quốc gia vẫn rộng mở trước mặt 11 chính đảng ở nước Nga song để có chân tại cơ quan lập pháp này nhiệm kỳ tới mỗi đảng phải giành được ít nhất 7% số phiếu - số phiếu tối thiểu theo Luật bầu cử để có đại diện trong Duma quốc gia Nga. Trong khi đó giới phân tích cho rằng phần lớn các chính đảng tham gia tranh cử sẽ phải trắng tay bởi không vượt qua được cái “ngưỡng 7%”.

Cuộc chạy đua khó khăn tới mức một số đảng có chân trong Duma quốc gia nhiệm kỳ hiện nay cũng có thể không giữ được ghế của mình trong cơ quan lập pháp này nhiệm kỳ tới. Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, nhiều khả năng chỉ có khoảng 2 đến 3 đảng giành được trên 7% số phiếu trong cuộc bầu cử, trong đó dẫn đầu là hai đảng Nước Nga thống nhất và Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF). Đảng Dân chủ tự do Nga (LDPR) là đảng thứ 3 có thể len chân vào Hạ viện Nga sắp tới.

Tuy khó khăn như vậy nhưng chiến dịch tranh cử Duma quốc gia lần này lại không căng thẳng và quyết liệt như các cuộc bầu cử trước. Nguyên nhân chính là do đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin chiếm ưu thế quá nổi trội.

Tổng thống Putin vận động tranh cử cho đảng Nước Nga thống nhất

Đảng Nước Nga thống nhất trước đây đã được 50% cử tri Nga ủng hộ nhưng việc Tổng thống Putin đồng ý đứng đầu danh sách tranh cử đã giúp đảng này giành thêm 15-20% số phiếu. Theo nhận định của giới phân tích, đảng Nước Nga thống nhất có thể giành được “đa số lập hiến”, tức trên 300 ghế, trong Duma quốc gia khoá tới.

Việc đảng Nước Nga thống nhất chiếm ưu thế áp đảo không làm ai ngạc nhiên nếu nhìn vào thành tích cầm quyền của Tổng thống Putin và đảng này thời gian qua. Dưới bàn tay chèo lái của ông Putin với sự hỗ trợ đắc lực của đảng Nước Nga thống nhất mạnh nhất trong Duma quốc gia, Nga từ một nước khủng hoảng trầm trọng và suy yếu toàn diện đã trở thành một cường quốc kỷ cương, mạnh mẽ và đầy sức sống.

Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin đã làm tái hiện hình ảnh của một cường quốc hùng mạnh thủa nào. Bởi thế, bỏ phiếu cho đảng Nước Nga thống nhất chính là bỏ phiếu cho sự tiếp nối con đường đúng đắn mà Nga đã đi thời gian qua.

Cuộc bầu cử Duma quốc gia được trông đợi sẽ đưa chính trường nước Nga sang một giai đoạn mới. Từ Duma nhiều đảng hiện nay, Duma quốc gia Nga có khả năng trở thành Duma lưỡng đảng với vai trò áp đảo của đảng Nước Nga thống nhất.

Nhìn nhận về cuộc bầu cử này, Tổng thống Putin cũng cho rằng nó có một tầm quan trọng đặc biệt, là một trong hai bước dẫn tới sự “đổi mới gần như toàn bộ chính quyền cao nhất” của đất nước mà bước hai là cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 2-3-2008.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top