Cố vấn John Bolton kêu gọi Triều Tiên có động thái phi hạt nhân hóa đầu tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 20-6 dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Triều Tiên nên thực hiện động thái đầu tiên nhằm tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân trước khi mong đợi Mỹ nới lỏng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào.

ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử về cam kết phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy bảo đảm an ninh.

Khi hai bên chuẩn bị các cuộc đàm phán tiếp theo để xác định thỏa thuận, Triều Tiên dự kiến sẽ yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã được thắt chặt từ năm ngoái sau khi các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này được tiến hành.

"Tôi nghĩ rằng động thái đầu tiên ở đây thực sự là để Triều Tiên thực hiện", ông Bolton cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. "Họ nói rằng họ muốn phi hạt nhân hoàn toàn. Bây giờ chúng ta sẽ phải nói về cách đạt được điều đó, và tôi nghĩ mọi cảm kết ngoại giao sẽ diễn ra nhanh chóng".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 18-6, ông có thể sẽ đến Triều Tiên lần nữa trước khi rơi vào tình trạng qua lâu để tiếp tục đàm phán.

Ông Bolton nói rằng, Mỹ muốn mọi động thái phải nhanh chóng. "Nếu họ nghiêm túc, Triều Tiên cũng muốn phi hạt nhân nhanh chóng", ông nói.

Và cho đến khi Triều Tiên thực hiện các bước "kiên quyết, cụ thể" đối với việc phi hạt nhân, tất cả các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

"Chúng tôi đang thúc giục mọi người tiếp tục đối với họ, và chúng tôi sẽ theo dõi sát Triều Tiên, không chỉ nói, mà là làm được gì", ông Bolton cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top