Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị loại khỏi hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên?

0 Đặng Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có bất đồng trong vấn đề Triều Tiên và có thể ông Bolton đã bị loại khỏi hàng ngũ quan chức chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Khi Tổng thống Trump gặp gỡ cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Yong-Chol ở phòng Bầu dục, ông chỉ đi cùng theo Ngoại trưởng Mike Pompeo mà thiếu đi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Hãng tin CNN dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã nói với Tổng thống Trump rằng, sự có mặt của ông Bolton sẽ là “phản tác dụng” do những bình luận của ông về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia và Ngoại trưởng Mỹ có cách tiếp cận khác nhau với Triều Tiên

Ông Bolton từng bị chỉ trích vào hồi tháng 5-2018 do gợi ý, chính quyền Mỹ sẽ không nhượng bộ và áp dụng mô hình phi hạt nhân hóa kiểu Libya cho Triều Tiên.

Vào năm 2003, lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã đồng ý phi hạt nhân hóa để đổi lại việc được dỡ bỏ trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, 8 năm sau, lực lượng đối lập đã sát hại ông một cách dã man trong chiến dịch nổi loạn được tạo điều kiện bởi Mỹ và đồng minh.

Những bình luận này của ông Bolton, sau đó cũng được lặp lại bởi Phó Tổng thống Mike Pence, được cho là trái ngược hoàn toàn với quan điểm tích cực từ phía Ngoại trưởng Pompeo, người đóng vai trò là nhân tố chính trong quá trình đàm phán với Triều Tiên.

Việc Tổng thống Trump đề cử ông Bolton vào vị trí cố vấn an ninh từng khiến nhiều chuyên gia đối ngoại và Đảng Dân chủ quan ngại do ông có quan điểm cứng rắn về vấn đề Triều Tiên, thậm chí từng kêu gọi sử dụng vũ lực với nước này nếu cần thiết.

Bình luận về sự bất đồng nội bộ giữa các cố vấn, Nhà Trắng đã lênh tiếng phủ nhận điều này: “Bất kì tin đồn nào vệ sự đối đầu giữa cố vấn an ninh Bolton và Ngoại trưởng Pompeo đều là sai sự thật. Ông Pompeo luôn là người đứng đầu trong quá trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh và ông Bolton là nhân vật phối hợp và đưa cho tổng thống các lựa chọn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top