Cố vấn An ninh Hàn Quốc: Mỹ sẽ không rút quân kể cả khi tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 29-8, ông Moon Chung-in, cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, việc hai miền Triều Tiên tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ hay sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này. Ông Moon Chung-in cũng đưa ra 4 yếu tố quan trọng cho tuyên bố kết thúc chiến tranh.

ảnh 1

Ông Moon Chung-in, cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc 

Phát biểu với hãng tin Yonhap, ông Moon Chung-in nhận định, cả Triều Tiên và Mỹ nên thực hiện đồng thời các biện pháp để loại bỏ sự bế tắc cũng như bất đồng trong đối thoại song phương hiện nay. Theo đó, cùng với việc Triều Tiên đình chỉ việc sản xuất nguyên liệu hạt nhân và đưa ra tuyên bố đầy đủ về chương trình hạt nhân của mình, thì Mỹ phải đồng ý tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Moon Chung-in đưa ra 4 yếu tố cần thiết để tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên gồm: Thứ nhất, đó sẽ là một sự kết thúc mang tính biểu tượng đối với lệnh ngừng bắn kéo dài suốt 65 năm được ký hồi năm 1953. Thứ hai, tuyên bố nhằm chấm dứt sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên và Triều-Mỹ. Thứ ba, việc đình chiến sẽ được duy trì cho đến khi một hiệp ước hòa bình được ký kết. Thứ tư, phải gắn kết thúc chiến tranh với một cơ chế hoà bình.

Những phát biểu của ông Moon Chung-in đưa ra trong bối cảnh dư luận trong chính giới Hàn Quốc lo ngại việc kết thúc chiến tranh dẫn đến việc lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc và tạo ra một vết nứt trong liên minh Seoul-Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top