Cơ trưởng nói gì về thảm kịch máy bay chở khách Nga?

0 Tuấn Anh (Theo RT)
ANTD.VN - Cơ trưởng điều khiển chiếc máy bay xấu số Superjet 100 của Nga đã hé lộ một số chi tiết về vụ tai nạn kinh hoàng tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Matxcơva khiến 41 người thiệt mạng.

ảnh 1

Chiếc máy bay xấu số tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Matxcơva 

Theo cơ trưởng Denis Evdokimov, ông đã phải điều khiển máy bay hạ cánh trong điều kiện nhiên liệu vẫn còn đầy trong bình và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc máy bay bắt lửa ngay sau khi hạ cánh rất mạnh xuống đường băng.

Trả lời phỏng vấn kênh Telegram Baza, cơ trưởng Denis Evdokimov nói rằng, “có một ánh sáng lóe lên và một tiếng nổ lớn” trước khi ông đưa máy bay quay trở lại sân bay Sheremetyevo. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi hệ thống thông tin liên lạc với mặt đất bị hỏng “vì sét đánh”.

Do đó, phi hành đoàn không còn lựa chọn nào khác là phải hạ cánh bằng tay. Họ cuối cùng cũng có thể liên lạc bằng sóng radio với mặt đất và “chỉ có thể nói một vài từ” với phía kiểm soát không lưu, bộ phận đã hướng dẫn họ hạ cánh khẩn cấp, theo cơ trưởng Edvokimov.

Trong lúc hạ cánh, máy bay vài lần đập mạnh xuống đường băng và có khả năng đã làm hư hại bình chứa nhiên liệu, gây cháy ở phần thân sau máy bay. Tuy nhiên, cơ trưởng không giải thích vì sao máy bay lại hạ cánh mạnh như vậy mà chỉ cho biết “máy bay đã bị bắt lửa khi chúng tôi hạ cánh”.

Phi hành đoàn dường như không gặp bất cứ trục trặc nào khi hạ độ cao máy bay. “Tốc độ không cao, hoàn toàn bình thường. Chúng tôi đã xử lý theo hướng dẫn bay”, cơ trưởng Edvokimov nói. Tuy nhiên, máy bay đã nặng hơn nhiều so với mức bình thường vì nhiên liệu vẫn đầy bình, nên việc hạ cánh an toàn một chiếc máy bay 45 tấn xuống đường băng là cực kỳ thách thức, Edvokimov cho hay.

Edvokimov nói rằng ông và cơ phó đã tuân thủ đúng quy trình hạ cánh với máy bay khối lượng lớn hơn mức bình thường, nhưng những cú va đập mạnh có thể đã khiến lửa bùng lên.

Chiếc máy bay của Aeroflot chở theo 78 người đang trên hành trình tới  Murmansk, phía bắc nước Nga, thì phải quay trở lại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva. Theo trang Flightradar24, máy bay đã bay vòng 2 lần trên bầu trời Matxcơva trước khi hạ cánh rất mạnh xuống đường băng và bốc cháy dữ dội làm 41 người trên khoang thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top