Cơ quan Mật vụ Mỹ quá tải công việc lẫn quỹ lương

0 Yến Chi (Theo Washington Post/USA Today)
ANTD.VN - Tháng 9 tới đây, Cơ quan Mật vụ Mỹ vẫn đủ tiền trang trải cho việc bảo vệ Tổng thống Donald Trump và gia đình ông, nhưng sau thời gian đó hàng nghìn nhân viên của họ có nguy cơ phải làm thêm giờ mà không được trả lương. Nguyên nhân do quỹ lương chỉ có hạn mức mà gia đình Tổng thống Donald Trump thì “ngoại cỡ”, di chuyển liên tục.

ảnh 1Cơ quan Mật vụ Mỹ có 42 mục tiêu cần bảo vệ dưới thời Tổng thống Donald Trump

Tờ Washington Post đưa tin, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Randolph “Tex” Alles đầu tuần này cho biết, nếu không có sự can thiệp của Quốc hội để nâng mức trần cho lương nhân viên mật vụ, khoảng 1/3 nhân viên cơ quan này sẽ phải làm thêm giờ mà không được trả tiền. Ước tính khoảng 1.100 nhân viên mật vụ đã đủ định mức làm thêm giờ cho cả năm 2017, trong khi khối lượng công việc vô cùng áp lực, nhất là tháng 9 tới, gần 150 nguyên thủ quốc gia sẽ tới New York dự Hội nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc. Đây là sự kiện an ninh đặc biệt của quốc gia nên nước Mỹ sẽ tập trung triển khai mọi nguồn lực an ninh, trong đó có Cơ quan Mật vụ. 

Những tưởng sau cao điểm mùa bầu cử năm ngoái, Cơ quan Mật vụ Mỹ phần nào được “xả hơi” nhưng sau 7 tháng đầu Tổng thống Donald Trump nắm quyền, cơ quan này đang phải vật lộn với hàng núi công việc. Ông Alles - người mới được bổ nhiệm từ tháng 4-2017 cho biết, đầu tiên là số mục tiêu bảo vệ ngoài sức tưởng tượng: 42 người (so với thời Tổng thống Barack Obama là 31 người), trong đó bao gồm 18 thành viên gia đình Tổng thống.  

Theo thống kê trên tờ USA Today, kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã có 7 chuyến về khu nghỉ dưỡng của gia đình ông tại Mar-a-Lago, bang Florida; 5 lần đến Câu lạc bộ golf Bedminster, New Jersey và trở lại tháp Trump ở Manhattan 1 lần. Việc Tổng thống thường xuyên đi lại như vậy đã “làm khó” Cơ quan Mật vụ do vừa phải duy trì cơ sở hạ tầng an ninh ở mỗi nơi, vừa phải có kế hoạch ở từng thời điểm cụ thể nhằm bảo vệ các thành viên và khách. Ước tính, mỗi cuộc di chuyển của Tổng thống Donald Trump tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago cũng tiêu tốn ít nhất 3 triệu USD.  

Bên cạnh đó, cho dù là Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai út Barron (đến tháng 6 vẫn ở riêng tại tòa tháp Trump) hay những người con khác của Tổng thống Donald Trump, dĩ nhiên họ đều có chế độ bảo vệ an ninh riêng. Đơn cử, hai con của Tổng thống Donald Trump hiện đang điều hành Tổ chức Trump là Donald Jr. and Eric, hiện sống ở New York và thường xuyên ra nước ngoài để quảng bá thương hiệu. Đầu năm nay, chỉ riêng tiền khách sạn cho chuyến công tác của Eric Trump tới Uruguay đã tiêu tốn của Cơ quan Mật vụ gần 100.000 USD. Hồi tháng 3, các nhân viên Mật vụ Mỹ đã hộ tống vợ chồng cô Ivanka Trump và Jared Kushner đi trượt tuyết tại Aspen, bang Colorado. Ngay cả Tiffany Trump, con gái nhỏ của Tổng thống trong chuyến đi nghỉ cùng bạn trai tới Đức và Hungary cũng yêu cầu có mật vụ bảo vệ. 

Công việc quá tải, lại di chuyển liên tục cũng đã dẫn tới một số cuộc ra đi trong hàng ngũ mật vụ, nhưng nếu không có sự can thiệp của Quốc hội Mỹ để cung cấp thêm nguồn tài chính, Giám đốc Randolph “Tex” Alles sẽ không có khả năng tuyển thêm người, thậm chí không thể trả cho nhân viên phụ cấp phần việc mà họ đã làm.

Cuộc khủng hoảng về phụ cấp nghiêm trọng tới mức Giám đốc Cơ quan Mật vụ đã phải vận động, đề xuất với các nhà lập pháp về việc tăng lương và phụ cấp làm thêm giờ cho nhân viên, từ 160.000 lên 187.000 USD/năm cho ít nhất là nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump. Năm ngoái, Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua khoản trợ cấp 1 lần cho 1.400 nhân viên mật vụ với hàng nghìn giờ làm thêm vượt hạn mức cho phép. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top