Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc sẵn sàng đến Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Independent)
ANTD.VN -Ngày 16-5, Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo cho biết, tổ chức này sẵn sàng cử một đội chuyên gia tới Triều Tiên để xác minh việc nước này đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri.

Ông Zerbo cho rằng, cơ quan này có đủ chuyên gia và công nghệ cần thiết để xác nhận mức độ tin cậy của việc Triều Tiên đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri. 

ảnh 1

Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo 

“Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên, chúng tôi được kêu gọi thực hiện các phép đo tại hiện trường... đây là điều chúng tôi có thể làm", ông Zerbo nói.

Một nhóm triển khai công tác này có thể được triển khai trong vòng một tuần. Thực tế là Triều Tiên đã không ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), tuy nhiên đó không phải là trở ngại đối với CTBTO vì công việc này nhằm phục vụ cộng đồng quốc tế.

Ông Zerbo xác nhận, hiện chưa nhận được yêu cầu trợ giúp xác minh nào từ phía Triều Tiên hoặc với bất kỳ bên nào khác về thỏa thuận này.

Hồi tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này - ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12-6. 

ảnh 2

Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) sẵn sàng xác minh việc đóng cửa bãi thử Punggye-ri

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 12-5 thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân này sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25-5 và Bình Nhưỡng sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ. 

Những bình luận của ông Zerbo được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ tham gia các nỗ lực quốc tế để thực hiện lệnh cấm vũ khí hạt nhân, một phần trong loạt đột phá ngoại giao gần đây giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, quá trình đó đang bị ảnh hưởng khi Bình Nhưỡng đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào tháng 6 tới với viện dẫn do áp lực của Mỹ gây ra trong các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top