Cơ quan an ninh Nga bị hacker đánh cắp 7,5 terabyte dữ liệu quan trọng

0 Đặng Vũ (Theo Forbes)
ANTD.VN - Theo tạp chí Forbes, một nhà thầu của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) vừa bị hacker tấn công và lấy đi 7,5 terabyte dữ liệu về các dự án internet. Đây có thể là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.

Vào ngày 13-7, nhóm hacker có tên 0v1ru$ đã đột nhập nhập được vào hệ thống của SyTech, một nhà thầu lớn đang làm việc cho FSB ở nhiều dự án quan trọng.

0v1ru$ đã để lại một khuôn mặt cười Yoba trên trang chủ của SyTech để chứng minh đã tấn công thành công. Sau đó, nhóm này đã chuyển dữ liệu cho nhóm hacker lớn hơn là Digital Revolution để phát tán tiếp cho các hãng truyền thông và chế giễu FSB trên Twitter.

Digital Revolution từng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào FSB trước đây. Hiện chưa rõ 2 nhóm hacker trên có liên quan gì đến nhau.

ảnh 1

Các dữ liệu bị đánh cắp liên quan đến những dự án internet quan trọng của Nga

Hãng tin BBC Nga mô tả đây là "vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử các dịch vụ tình báo Nga", tuy nhiên, trên thực tế lại không có bí mật quốc gia nào bị tiết lộ.

Các dự án mà Sytech đang thực hiện đều là những chương trình quản lý internet đã được FSB tuyên bố thực hiện hoặc có kế hoạch làm trong tương lai.

Ví dụ như dự án Nautilus được thiết kế để thu thập dữ liệu người dùng mạng xã hội một cách ẩn danh, dự án Mentor sẽ thu thập dữ liệu của doanh nghiệp Nga còn Hope và Tax-3 liên quan đến việc xây dựng một mạng internet nội bộ của nước Nga tách biệt với thế giới.

FSB đang là cơ quan trách nhiệm an ninh nội địa của Nga, bao gồm các lĩnh vực chống gián điệp và đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, khủng bố và buôn lậu ma túy. FSB cũng bao gồm cả Cơ quan liên bang thông tin và truyền thông chính phủ, có trách nhiệm kiểm soát việc giám sát hoạt động điện tử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top