Cơ hội thay đổi cuộc sống cho phụ nữ có quá khứ bị tổn thương tại Mỹ

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ngay lần đầu gặp gỡ tại một quán bar ở San Francisco (Mỹ), Catie Hart lập tức bị cuốn hút bởi vẻ ngoài điển trai của một người đàn ông trẻ. Chính người đàn ông này đã trở thành đối tượng buôn người, đưa Catie Hart vào con đường bán dâm. Năm đó, Catie Hart mới 18 tuổi, chuẩn bị bước vào đại học. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ với người đàn ông đã khiến mọi kế hoạch của Catie Hart sụp đổ.   

ảnh 1Một tình nguyện viên tham gia giảng dạy kiến thức về lập trình cho gái bán dâm tại trung tâm của Tổ chức AnnieCannons

Vượt lên hoàn cảnh để thay đổi cuộc sống

“Tôi đến San Francisco từ Colorado và không biết những cám dỗ đang chờ mình phía trước. Ranh giới tình cảm giữa tôi và người đàn ông rất mờ nhạt. Tôi không biết nó trở thành mối quan hệ ép buộc từ bao giờ. Tôi bước vào con đường bán dâm kể từ thời điểm đó và anh ta sử dụng bạo lực đe dọa khiến tôi không dám bỏ chạy”, Catie Hart kể lại.  

20 năm sau, Catie Hart đã rời bỏ “công việc” mà chính bản thân mình trở thành nạn nhân của nạn buôn bán tình dục để làm việc cho AnnieCannons - Tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Oakland. Sự khác biệt giữa AnnieCannons và các tổ chức giúp đỡ, hỗ trợ gái bán dâm ở chỗ địa chỉ này hướng dẫn cho các cô gái bán dâm cách phát triển phần mềm và thiết kế trang web. Catie Hart chia sẻ: “Khi hoàn thành khóa học, tôi đã có công việc ổn định với thu nhập 20 USD/giờ. Tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc như thế. Sau 20 năm, tôi đã có thể kiếm được tiền từ một công việc khác ngoài việc bán dâm”. 

Jessica Hubley, tốt nghiệp khoa Luật trường đại học Stanford, một trong những người sáng lập AnnieCannons cho biết, cô và những đồng nghiệp của mình muốn mang đến cơ hội việc làm thực sự cho gái bán dâm. “Thật đáng tiếc khi những người thông minh bị từ chối cơ hội việc làm chỉ vì hoàn cảnh sống, giống như gái bán dâm chẳng hạn. Sự kỳ thị và tổn thương trong quá khứ có thể là rào cản khiến gái mại dâm e ngại tìm kiếm công việc được trả lương cao như trong ngành Công nghệ thông tin”, Jessica Hubley nói và nhấn mạnh muốn Annie Cannons phá vỡ những rào cản đối với phụ nữ từng mưu sinh bằng nghề bán dâm. AnnieCannons không chỉ chú trọng vào chương trình đào tạo mà còn có định hướng nghề nghiệp, kết nối, tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên ngay từ khi còn theo học. 

Trang bị kiến thức về phần mềm và thiết kế website 

AnnieCannons không bao giờ yêu cầu gái bán dâm nói về sự tổn thương của mình. Bản thân chương trình giảng dạy cũng không có gì liên quan gì đến việc buôn bán tình dục hoặc yêu cầu phụ nữ phải cung cấp thông tin về quá khứ. Tất cả đều là kiến thức về phần mềm và thiết kế website. “Những cuộc trò chuyện về quá khứ chỉ diễn ra bên ngoài lớp học như một cách giúp chúng tôi chia sẻ, thấu hiểu nhau hơn”, Catie Hart nói. 

Mỗi khóa học tại AnnieCannons kéo dài 6 tháng. Các học viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức về máy tính cũng như ngôn ngữ lập trình. Trong quá trình học, học sinh có thể tham gia các cuộc hội thảo chuyên đề để nâng cao trình độ, kỹ năng trong công việc. Để được công nhận tốt nghiệp, học viên phải trải qua những bài kiểm tra gắt gao, bao gồm cả trả lời phỏng vấn và thực hành. Cho đến nay, 30 học viên đã hoàn thành chương trình học và hiện có 5 người đang theo học tại AnnieCannons.

Nhiều người đánh giá cao hoạt động của AnnieCannons nhưng cũng cho rằng, số lượng gái mại dâm được theo học tại AnnieCannons chiếm số lượng quá nhỏ so với số lượng gái mại dâm trên thực tế. Bên cạnh đó, một số gái mại dâm vừa theo học tại AnnieCannons nhưng đồng thời vẫn tiếp tục hoạt động mại dâm để mưu sinh. Không có nơi ở ổn định, thu nhập bấp bênh nên có trường hợp gái mại dâm phải bỏ dở việc học tập giữa chừng. 

“AnnieCannons thành lập vào năm 2013, được đặt tên theo một nhà thiên văn nữ với mục đích không chỉ giúp gái bán dâm sống sót mà còn giúp họ có được công việc phù hợp với xu thế thời đại. Các học viên theo học AnnieCannons được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng. Học viên mang theo sự mặc cảm khi đến nhưng ra trường họ gần như quên hết những nỗi buồn, sự đau khổ với một tương lai đầy hứa hẹn”.

Laura Hackne (Đồng sáng lập Tổ chức AnnieCannons)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top