Cơ hội không thể bỏ qua

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Việc cung cấp kịp thời giá rẻ những thiết bị y tế và thuốc men thiết yếu có thể giúp cứu sống hàng trăm triệu người mỗi năm trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đó là cơ hội không thể bỏ qua.

ảnh 1
Tính mạng trẻ em châu Phi bị đe dọa vì thiếu thuốc chữa bệnh

LHQ vừa cảnh báo về thực trạng sản phẩm hàng hoá y tế và thuốc chữa bệnh thiết yếu giá rẻ hiện không được cung cấp kịp thời cho những người cần nhất, nhất là phụ nữ và trẻ em. Cảnh báo này được đưa ra tại Hội nghị Ủy ban LHQ về các hàng hóa cứu sống phụ nữ và trẻ em dưới sự điều hành của 2 đồng Chủ tịch là Tổng thống Nigeria Jonathan Goodluck và Thủ tướng Nauy Jens Stoltenberg ngày 22-5 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).

Việc LHQ đưa ra cảnh báo trên trong một hội nghị quốc tế diễn ra trong bối cảnh dù đã giảm thiểu song mỗi năm vẫn có hàng triệu người bệnh trên thế giới, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, chết do không thể tiếp cận kịp thời các sản phẩm y tế và thuốc chữa bệnh cần thiết. Đáng nói là rất nhiều trong số đó tử vong về những loại bệnh hoàn toàn có thể cứu sống được như tiêu chảy, viêm phổi, bà mẹ mất máu khi sinh... nếu có đủ sản phẩm y tế và thuốc men.

Hiện vẫn có tới 800 bà mẹ tử vong mỗi ngày trên toàn cầu do các biến chứng của thai nghén và sinh đẻ, hơn 8 triệu trong tổng số 136 triệu bà mẹ hàng năm bị mất máu quá nhiều sau sinh đẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong của 25% số bà mẹ hàng năm và là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất cho các bà mẹ trên thế giới, trong đó tuyệt đại đa số ở các nước đang phát triển, nước nghèo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF), bệnh viêm phổi hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới với 1,8 triệu trẻ em chết mỗi năm. Hai tổ chức này cảnh báo, nếu thế giới không có hành động kịp thời thì căn bệnh này sẽ cướp đi sinh mạng của khoảng 5,3 triệu em dưới 5 tuổi từ nay đến năm 2015. 

Sau viêm phổi, tiêu chảy cũng là nguyên nhân khiến khoảng 1,5 triệu trẻ em trên toàn thế giới tử vong mỗi năm. Điều đáng nói là, theo WHO và UNICEF, bệnh tiêu chảy hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng nhiều biện pháp điều trị đơn giản, hiệu quả và không tốn kém như liệu pháp chống mất nước (ORS) hay viên kẽm có thể làm dịu mức độ nguy kịch và rút ngắn thời gian bị tiêu chảy...

Chính vì thế mà tại hội nghị ngày 22-5, LHQ cùng đại diện các nước và tổ chức quốc tế tham dự đã xác định nhu cầu của các nước hiện có tỷ lệ tử vong của bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi cao nhất vì các bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn được để từ đó đề xuất các biện pháp loại bỏ các trở ngại trong sản xuất, phân phối và sử dụng hợp lý 13 loại hàng hóa thiết yếu có thể cứu sống con người nhưng lâu nay không được chú ý. Điển hình là oxytocin chống mất máu của các bà mẹ khi sinh đẻ, oresol và kẽm điều trị bệnh tiêu chảy, thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh... 

Phó Tổng Thư ký LHQ đồng thời là Tổng Giám đốc UNICEF Anthony Lake khẳng định, thế giới hoàn toàn có thể cứu được ít nhất 2,5 triệu phụ nữ và trẻ em vào năm 2015 nếu 13 sản phẩm hàng hóa y tế thiết yếu này được phân phối đầy đủ và được sử dụng hợp lý. Ông nhấn mạnh, đây là cơ hội nhân loại không được phép bỏ qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top