Có hay không cuộc sống thiên đường trong vùng đất IS kiểm soát?

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Khác hoàn toàn với cuộc sống thiên đường mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên truyền trên mạng xã hội, mới đây một nhóm nhân quyền đã đăng tải những hình ảnh mới nhất về cuộc sống đói nghèo, thiếu thốn của dân chúng trong Raqqa, thành trì do nhóm này kiểm soát.

Những phụ nữ Hồi giáo trùm khăn Hijab kín đầu, những người đàn ông với khuôn mặt lầm lũi đứng trong hàng, những đứa trẻ nhăn nhó, nheo nhóc vì đói, ai cũng cầm trên tay một chiếc xô hay chiếc chậu, đang xếp hàng bên ngoài một khu vực phân phát thức ăn của các chiến binh IS.
Những tưởng hình ảnh này chỉ bắt gặp trong các trại tị nạn nhưng ngay trong thành trì của IS, nơi mà nhóm nói rằng có một “cuộc sống thiên đường giàu có, no đủ và hạnh phúc tột độ”, dân chúng Raqqa đang phải từng ngày từng giờ đối mặt với cái đói, cái chết rình rập.
ảnh 1Dòng người xếp hàng chờ đợi lương thực trong Raqqa

Những bức hình này do Abu Ibrahim Raqqawi, một thành viên sáng lập tổ chức chống IS có tên gọi “Raqqa bị giết mổ trong im lặng”, đăng tải lên tài khoản Twitter kèm theo chú thích: “Dòng người chờ đợi phân phát lương thực. Nhà nước Hồi giáo đồng nghĩa với đói nghèo và vô gia cư”. Raqqawi cũng đăng tải hình ảnh khác về các ngôi nhà chìm nghỉm trong bóng tối lạnh lẽo, ông cho biết cư dân ở Raqqa chỉ được dùng điện 3 tiếng/ngày.

Trong khi IS tự hào chiêu dụ tân binh về cuộc sống sung sướng, thì những bức hình mà tổ chức “Raqaa bị giết mổ trong im lặng” đăng tải đã vạch trần sự thật tối tăm.
ảnh 2Đôi nam nữ bị ném đá đến chết vì quan hệ tình dục trước hôn nhân

Có thể nói, chưa một tổ chức nào chịu khó đầu tư tiền của và công sức vào các chiến dịch tuyên truyền chiêu mộ binh sĩ như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Phối hợp giữa AlHayat Media Centre, một kênh truyền hình 24/7 và một tạp chí tiếng Anh hàng tuần, các thủ lĩnh IS đã không ngớt lời “quảng cáo” về cuộc sống tốt đẹp mà mỗi chiến binh nhận được khi chiến đấu cho nhóm, thậm chí bây giờ nhóm đã lên kế hoạch bán các sản phẩm như áo phông, mũ bóng chày và các đồ chơi có in hình “lá cờ đen” để quảng bá "thương hiệu" và thu lợi nhuận.
ảnh 3Các chiến binh IS tiêu hủy thịt gà trợ cấp cho người tị nạn Syria chỉ vì sản phẩm được sản xuất ở Mỹ

Một mặt IS ra sức tuyên truyền tuyển dụng các tân binh từ nước ngoài, mặt khác nhóm áp dụng những luật lệ hà khắc để chèn ép dân chúng sống trong vùng lãnh thổ kiểm soát. Mới đây, các chiến binh cực đoan đã công bố hình ảnh đốt cháy các hộp thịt gà viện trợ cho dân tị nạn, ném đá đến chết một đôi nam nữ vì tội quan hệ tình dục trước hôn nhân, chặt đầu 3 thanh niên vì cáo buộc tội trộm cắp, hay đưa ra luật lệ vô lý cấm đàn ông mặc quần jean bó sát cơ thể.

Nhóm khủng bố IS cũng cho biết sẽ bỏ tù bất cứ ai có các bài hát trong điện thoại di động, hút thuốc hay trốn cầu nguyện trong thành phố. Những người vi phạm bị nhốt giam 10 ngày, khi vượt qua thử thách do các chiến binh yêu cầu sẽ được thả tự do ngay lập tức.

Một cư dân có tên là Jassem nói rằng hàng chục người đã bỏ trốn khỏi thành phố trong bối cảnh nhóm khủng bố thực thi những cảnh hành quyết tàn bạo đe dọa cuộc sống dân chúng. “IS siết chặt các hình phạt, đe dọa với những ai có tư tưởng phản kháng. Tự do ngôn luận cũng đã trở thành một tội danh phải chết”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top