Clip của tỉ phú Trump được sử dụng để tuyển mộ thành viên

0 Khánh Dương (Theo NHK)

ANTĐ Một nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Somalia đã sử dụng một đoạn clip của ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống Mỹ, tỉ phú Donald Trump, trong một đoạn video tuyển mộ thành viên của mình. Trong clip này, ông Trump kêu gọi cấm tất cả người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nhóm Al-Shabab đã đăng đoạn video có thời lượng 52 phút lên mạng internet đúng vào ngày đầu năm mới, 1-1-2016. Nhóm này được cho là có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Đoạn video được đăng tải có nội dung liên tục nhấn mạnh những ví dụ về nạn phân biệt chủng tộc và ngược đãi mà người Mỹ gốc Phi và người Hồi giáo hiện phải đối mặt tại Mỹ.
ảnh 1Tỉ phú Donald Trump, ứng viên chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ
Trong 1 phát biểu gần đây nhằm mục đích vận động tranh cử, tỉ phú Trump, một thành viên của đảng Cộng hòa, ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng, đã đưa ra đề xuất cấm tất cả người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ như là 1 ý kiến về các biện pháp nhằm bảo vệ đất nước.
Trong đoạn video còn có bản ghi âm bài phát biểu của Anwar al-Awlaki, lãnh tụ tinh thần của một nhánh riêng của tổ chức Al-Qaeda. Al-Awlaki là người gốc Yemen được sinh ra ở Mỹ, đối tượng đã bị lực lượng quân đội Mỹ tại Yemen tiêu diệt vào năm 2011. Trong bài phát biểu của mình, al-Awlaki từng cảnh báo rằng Mỹ và các nước châu Âu sẽ chống lại người Hồi giáo.
Al-Shabab đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công tại Somalia và quốc gia láng giềng Kenya. Nhóm chiến binh này thường nhắm mục tiêu vào các cơ sở của chính phủ Somalia và các trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người trong đó có một trung tâm mua sắm của Kenya. Nhóm này hy vọng sẽ tuyển mộ thêm nhiều thành viên bằng cách kích động thù địch chống lại Mỹ và các nước phương Tây khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top