CIA ước tính có khoảng 31.000 tay súng IS

0 Hồng Chi (Theo BBC)
ANTĐ Hôm 11-9, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện có khoảng 31.000 chiến binh, con số này cao hơn ba lần so với con số ước tính 10.000 trước đó.

Phát ngôn viên CIA, Ryan Trapani cho biết con số ước tính 31.000 tay súng này dựa trên đánh giá mới nhất trong các báo cáo tình báo từ tháng 5 đến tháng 8/2014. “Điều này phản ánh sự gia tăng số lượng các thành viên nhờ vào đẩy mạnh tuyển dụng từ tháng 6, sau giành được những chiến thắng trên chiến trường cùng việc tuyên bố thành lập Vương quốc Hồi giáo (Calaphate), hoạt động chiến trường tốt hơn và hoạt động tình báo tăng cường”.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau Tổng thống Obama tuyên bố kế hoạch làm “suy yếu và tiêu diệt tận gốc”. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc không kích chống lại IS trên lãnh thổ Syria, đồng thời mở rộng các cuộc tấn công ở Iraq cùng với đó là tăng cường hỗ trợ cho chính phủ Iraq.

ảnh 1
Chiến binh IS diễu binh ăn mừng thành lập nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqqa- Syria 


Mới đây, 10 quốc gia Ả-rập đã đồng ý gia nhập liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống lại nhóm chiến (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố không tham gia vào chiến dịch chiến đấu chống phiến quân.

Những tháng gần đây, IS đã mở rộng thành trì của mình ở miền đông Syria và kiểm soát nhiều thị trấn, thành phố, căn cứ quân sự và vũ khí tại Iraq.

Kể từ tháng 8, Mỹ đã thực hiện hơn 150 cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân IS tại Iraq.  Đồng thời cử hàng trăm có vấn quân sự để hỗ trợ chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd đối phó với nhóm phiến quân này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top