CIA lập đơn vị tình báo mới vì lo ngại ông Kim Jong-un

0 Trung Hiếu (Theo SPN)
ANTD.VN - Giáo sư Alexander Kubyshkin của trường Đại học St Petersburg vừa nhận định rằng, hiện nay Mỹ đang vô cùng lo ngại trước sự khó đoán định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Do vậy, Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên mới được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lập ra để thu thập thông tin hiệu quả hơn về ông Kim, từ đó “giải mã” vị lãnh đạo này.

Trước đó, vào ngày 10-5, CIA đã tăng cường các nỗ lực chống Triều Tiên bằng việc lập ra “Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên” (KMC) – một đơn vị kết hợp nhiều nguồn lực, khả năng và thẩm quyền khác nhau để tập trung vào nhiệm vụ “giải mã” Bình Nhưỡng.

“Việc tạo ra KMC cho phép chúng tôi hợp nhất và tập trung mọi nguồn lực của CIA vào nhiệm vụ cụ thể là chống lại các mối đe dọa tương lai từ Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh. Quyết định này đã thể hiện được sự năng động và phản ứng nhanh chóng của CIA trước các thách thức an ninh quốc gia”, Giám đốc CIA Mike Pompeo nói về việc thành lập KMC.

Bình luận về động thái trên, Giáo sư Alexander Kubyshkin của Đại học St Petersburg nói rằng việc Mỹ tạo riêng KMC đã phản ánh những ý định của nước này trong khu vực.

“Cần phải chú ý rằng đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, CIA tạo ra một trung tâm khu vực như vậy. Đơn vị này sẽ tập trung vào chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự - chiến lược với Hàn Quốc. Nó cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng lên của Mỹ đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên, có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như các hướng mới trong chính sách đối ngoại của Mỹ”, Giáo sư Kubyshkin phân tích.

ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị cho là "rất khó đoán định"

Nhà bình luận chính trị trên nói thêm: “Rõ ràng người Mỹ cần định hướng bản thân họ tập trung hơn vào những thứ phức tạp trong chính sách của Triều Tiên, đặc biệt là chiến thuật và chiến lược của ông Kim Jong-un. Điều này giải thích tại sao CIA phải lập ra một trung tâm phân tích tình báo mới”.

Theo ông Kubyshkin, các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản có vai trò rất quan trọng đối với nỗ lực thu thập thông tin tình báo của CIA, nhằm hướng tới mục tiêu hiểu rõ hơn nhà lãnh đạo “không thể đoán định” Kim Jong-un.

“Họ có thể do thám hoàn hảo từ Okinawa, khi người Mỹ đặt các trung tâm giám sát di động trên những con tàu đang tuần tra ở quanh bán đảo Triều Tiên. Như các bạn có thể thấy trong những đánh giá của giới phân tích Mỹ, điều quan trọng nhất là tình hình không vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Chính sự không thể đoán định của ông Kim Jong-un khiến người Mỹ lo ngại, và họ vẫn chưa có chính sách phù hợp cho tình hình mới trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Kubyshkin bày tỏ.

Vào ngày 14-5-2017, Triều Tiên đã tiến hành vụ bắn thử tên lửa đạn đạo mới nhất, từ khu vực gần Kusong. Tên lửa này đã bay được khoảng 800km trong vòng 30 phút, rồi rơi xuống biển Nhật Bản.

Bình Nhưỡng đã gia tăng các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo cũng như lên kế hoạch cho chương trình hạt nhân trong những tháng gần đây, bất chấp việc Mỹ liên tục gây sức ép, kể cả đe dọa hành động quân sự.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng vừa cáo buộc CIA phối hợp với tình báo Hàn Quốc để lên kế hoạch sát hại nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chất độc hóa sinh, điều bị cả Washington và Seoul bác bỏ.

Những cáo buộc và hành động bắn tên lửa bất chấp mọi sức ép nói trên càng đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở nên “khó lường” hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top