Chuyện thất nhân tâm trong một bệnh viện

0
(ANTĐ) - Sau khi kênh BBC Panorama bí mật quay được những thước phim gây chấn động ghi lại cảnh các bác sĩ, y tá tại một bệnh viện nội trú đã cư xử thô bạo quá mức đối với bệnh nhân, dư luận đến nay vẫn chưa khỏi bàng hoàng…
Màn tra tấn kinh dị

Những thước phim ghi tại bệnh viện Winterbourne View ở Hambrook, Bristol (Anh), được phát trên kênh BBC One lúc 9h tối 31-5-2011. Đây là bệnh viện do tư nhân sở hữu, có 24 giường, lấy kinh phí từ tiền thuế của người dân dành cho những người mất khả năng học tập và tự kỷ. Bệnh viện này nhận 3.500 bảng Anh/bệnh nhân mỗi tuần từ tiền đóng thuế của người dân, còn Công ty Castlebeck (chủ sở hữu bệnh viện) có doanh thu hàng năm là 90 triệu bảng.

ảnh 1 

Bệnh viện Winterbourne View

Trong 5 tuần lén quay phim tại đây, phóng viên kênh Panorama đã quay được những cảnh một số bệnh nhân trong bệnh viện thường xuyên bị ghìm kẹp, tát, kéo vào nhà tắm trong khi vẫn còn nguyên quần áo mặc trên người, họ còn bị chửi mắng và chế giễu, thậm chí coi như trò tiêu khiển. Nhiều người còn gọi đây là “màn tra tấn kinh dị” chứ không phải là điều trị.

Trong số những cảnh đập vào mắt người xem hình ảnh bệnh nhân Simone, 18 tuổi, bị chửi mắng, giội nước lạnh lên người trong khi vẫn mặc nguyên quần áo… đã khiến không ít người tỏ ra bất bình. Đặc biệt là cha mẹ Simone. Ban đầu khi nghe con gái mình kể về những hành động ngược đãi tại bệnh viện, họ không tin và cố trấn an Simone. “Con bé kể rằng nó bị đánh đập, kéo tóc, và đấm đá, nhưng tôi nói: không thể như thế được, họ không được phép làm thế”, mẹ Simone chia sẻ.

Kênh Panorama đã quyết định bí mật quay đoạn phim này sau khi nhận được thông tin tiết lộ từ Terry Bryan, một cựu y tá cao cấp của bệnh viện Winterbourne View. Ông Bryan tỏ ra hết sức lo ngại trước hành vi của một số nhân viên đối với bệnh nhân tại bệnh viện này. Ông này nói: “Trong hơn 35 năm nay tôi đã chứng kiến nhiều chuyện, nhưng chưa từng gặp những chuyện như thế này cả”. Bryan đã kiến nghị ban lãnh đạo bệnh viện Winterbourne View và Hội đồng Quản lý chất lượng chăm sóc (CQC), nhưng khiếu nại của anh đã không được chấp nhận.

ảnh 2 

Quy kết trách nhiệm

Ông Paul Burstow - Bộ trưởng phụ trách các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho biết, CQC đã được yêu cầu điều tra khẩn cấp về vụ việc. Chính phủ Anh và hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) tại vùng Tây Nam cho biết họ cảm thấy kinh hoàng khi những vấn đề liên quan tới hoạt động của bệnh viện này được nêu ra. NHS rất bất ngờ và cho rằng việc lạm dụng các bệnh nhân không có khả năng tự vệ là không thể chấp nhận được. Bệnh viện này đã… phớt lờ những nguyên tắc căn bản trong việc điều trị các bệnh nhân có hành vi kích động.
Giáo sư Jim Mansell, cố vấn của chính phủ về việc sử dụng các biện pháp kiểm soát vật lý đối với những người bị rối loạn phát triển, cho rằng đây là kiểu chăm sóc nội trú tồi tệ nhất, tương tự hình thức được sử dụng vào cuối những năm 1960 đã khiến nước Anh gần như phải đóng cửa các cơ sở điều trị nội trú lớn.
Sau đó, CQC đã đưa ra lời xin lỗi và cho biết họ “đã biết có nhiều dấu hiệu rắc rối tại bệnh viện này và sẽ có biện pháp cải tổ”. Trong khi đó, Castlebeck, chủ sở hữu bệnh viện, đã điều tra nội bộ và xem xét lại hồ sơ của tất cả 580 bệnh nhân tại 56 cơ sở. Trong quá trình điều tra, các bệnh nhân có mặt trong đoạn phim của Panorama được chuyển tới địa điểm an toàn.
Lee Reed, Giám đốc điều hành của Công ty Castlebeck, chia sẻ với Panorama: “Tất cả những gì tôi có thể làm là lập tức xin lỗi các gia đình cùng các bệnh nhân là nạn nhân của vụ việc này và một lần nữa, tôi cam kết rằng sẽ làm hết sức để bảo đảm tình trạng này sẽ không tái diễn”.
Ngày 24-6 vừa qua, Công ty Castlebeck thông báo chính thức bệnh viện Winterbourne View đã đóng cửa. Đồng thời công ty này đã bị đình chỉ công tác 13 thành viên trong hội đồng nhân viên, trong đó có 2 thành viên trong ban quản lý bệnh viện. 11 người bị bắt giữ vì nghi ngờ đã lạm dụng trong phương pháp điều trị. Cảnh sát Anh vẫn đang tiếp tục điều tra và quy trách nhiệm cho những người liên quan đến vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top