Chuyến thăm binh sỹ Mỹ của Tổng thống Trump được giữ bí mật như thế nào?

0 Yến Chi (Theo Politico)
ANTD.VN - Đêm trước Lễ Tạ ơn, ngày 27-11-2019, ông Trump rời khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago trở về Washington rồi bắt đầu chuyến bay dài 13 tiếng trên chuyên cơ Không lực 1 để đến Afghanistan - trung tâm cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Bagram, Afghanistan

Chuyến đi của Tổng thống Mỹ vào vùng chiến sự là hành trình được giữ bí mật gần như tuyệt đối. Nhưng nó cũng là màn phô trương đúng kiểu mà ông Trump ưa thích: Vị Tổng tư lệnh của Hợp chủng quốc đứng giữa các binh sỹ Mỹ ở Afghanistan vào đúng ngày Lễ Tạ ơn trong thời điểm còn chưa đầy 1 năm là tới cuộc bầu cử tiếp theo. Chắc hẳn các trợ lý Nhà Trắng đã lên kế hoạch cẩn thận trong nhiều tuần để ngăn chặn thông tin về chuyến đi bí mật này bị rò rỉ. “Đó là một chuyến bay dài, nhưng tôi thích vậy” -  ông Trump bày tỏ sau khi được phục vụ món gà tây trong một quán ăn ở Afghanistan vào đêm Lễ Tạ ơn. 

Bí mật đến phút chót

Chặng dừng chân dài 3,5 tiếng đồng hồ là chuyến thăm thứ hai của ông Trump đến vùng chiến sự và là lần đầu tiên ông đến Afghanistan, nơi từng là chỗ nương náu của các thủ lĩnh vụ khủng bố ngày 11-9-2001 rồi cuốn nước Mỹ vào cuộc chiến kéo dài 18 năm qua.

Năm ngoái, sau khi xuất hiện những lời chỉ trích vì đã nhậm chức 2 năm mà không đến thăm binh sỹ ở nước ngoài, Tổng thống Trump đã nói bóng gió rằng, ông sẽ sớm đến khu vực chiến sự, thậm chí ông còn nổi giận khi được hỏi liệu có sợ tới thăm những vùng đó hay không. Năm nay, ông Trump không nói gì trước khi tạm biệt mọi người trong gia đình, kể cả Đệ nhất phu nhân Melania Trump, để bí mật tới Afghanistan.

Các phóng viên đi cùng Tổng thống chỉ biết điểm đến của họ từ bà Stephanie Grisham - Thư ký báo chí Nhà Trắng khoảng 2 giờ trước khi họ tới nơi. “Đây là khu vực nguy hiểm và Tổng thống Trump muốn động viên binh sỹ. Ông Trump và Đệ nhất phu nhận nhận ra rằng, có rất nhiều người phải xa gia đình họ trong những ngày lễ này và chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một bất ngờ thú vị” - bà Stephanie Grisham nói.

Chiếc máy bay chở Tổng thống Trump tới Florida 1 ngày trước đó vẫn đỗ tại sân bay quốc tế Palm Beach. Người ta vẫn nhìn thấy chiếc Boeing 747 màu xanh trắng Air Force One, nhưng đó chỉ là màn ngụy trang. Thực tế, chiếc Không lực 1 sinh đôi với nó đã sẵn sàng cất cánh tại căn cứ Andrew thay vì được thắp sáng trên đường băng như thường lệ. Chuyến bay khởi hành sau 22h, thẳng đến Bagram Air Field, căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan.

Lần này, các nhà báo tháp tùng ông Trump được đón trên nóc bãi đỗ xe công cộng gần căn cứ Andrew, họ thậm chí còn không được biết là sẽ đi đâu. Trên Air Force One, điện thoại di động hoặc thiết bị thu phát tín hiệu của tất cả mọi người đều bị thu giữ, kể cả điện thoại của Tổng thống.

Hơn 3 tiếng trên vùng chiến sự và suất gà tây dang dở

Chiếc Air Force One hạ cánh vào lúc 20h33 giờ địa phương. Tổng thống di chuyển vào căn cứ trên một đoàn xe 15 chiếc hộ tống. Mọi bước chân của ông Trump được dõi theo bởi đội quân được trang bị vũ khí đầy đủ, đội mũ bảo hiểm và kính nhìn đêm. Các nhà báo đã bị cấm đưa tin về chuyến đi cho đến khi họ rời Afghanistan và truy cập được vào internet ở căn cứ Bagram. Suốt 3 giờ, họ dõi theo Tổng thống trong bộ vest xanh với cà vạt sọc đỏ, ăn gà tây trong quán, tạo dáng chụp ảnh và phát biểu trong khu chứa máy bay trước 1.500 quân nhân.

Lần đầu tiên ông Trump không đề cập đến những rắc rối mà ông gặp phải ở trong nước. Ông dành nhiều lời khen ngợi cho quân đội và nói về những điều ông đã làm được, đặc biệt là ca ngợi chiến công tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và al-Qaeda. Bài phát biểu của ông còn được phụ họa bởi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã gặp ông Trump tại căn cứ Mỹ trước khi Tổng thống Mỹ tuyên bố nối lại đàm phán hòa bình với Taliban. “Cuộc chiến ở Afghanistan sẽ không thể quyết định được trên chiến trường, mà quyết định bởi người dân trong khu vực bằng một giải pháp chính trị. Chúng tôi sẽ nỗ lực không mệt mỏi để đưa mọi người về nhà và đem lại an toàn cho gia đình bạn. Và ngày đó sẽ đến” - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Sau hành trình kéo dài 13 giờ và một khoảng thời gian ngắn trên đất Afghanistan, Tổng thống Trump cũng đăm chiêu nói với các binh sỹ rằng, bữa ăn Lễ Tạ ơn của ông sớm kết thúc. “Tôi ngồi xuống, trước mặt là miếng gà tây thật tuyệt. Tôi mới ăn một miếng khoai tây nghiền và chưa đụng đến gà tây thì bị tướng Milley lôi ra chụp ảnh. Lần đầu tiên tại Lễ Tạ ơn, tôi chưa được thưởng thức món gà tây”. Ngay sau đó, ông Trump lên máy bay trở lại Mar-a-Lago. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top